ปิดตัวลงไปพักใหญ่ทีเดียวครับ สำหรับ Manchester Arena ที่ถูกผู้ก่อการร้ายวางระเบิดก่อนคอนเสิร์ต Ariana Grande เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา จนเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึง 22 คน ล่าสุดสถานที่จัดคอนเสิร์ตประจำเมืองแมนเชสเตอร์แห่งนี้ก็ถูกเปิดใช้งานอีกครั้งครับ การคัมแบ็คครั้งนี้เป็นคอนเสิร์ตการกุศลชื่อ We Are Manchester ที่มี Noel Gallagher อดีตสมาชิกวงร็อกประจำเมือง Oasis เป็นเฮดไลน์ปิดท้ายโชว์

เพลงที่ Noel และวง High Flying Birds ของเขานำมาเล่นมีทั้งหมดแปดเพลงด้วยกัน ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเน้นไปที่เพลงของวง Oasis มากกว่า ทั้ง “Half the World Away”, “Little by Little”, “Champagne Supernova”, “Wonderwall” และที่ขาดไม่ได้เลยคือ “Don’t Look Back in Anger” ที่เป็นเหมือนเพลงชาติสำหรับการลุกขึ้นสู้กับเหล่าผู้ก่อเหตุร้ายในครั้งนี้

Noel บอกกับคนดูที่คอนเสิร์ตดังกล่าวเมื่อคืนวันเสาร์ที่ผ่านมาว่า “มันกลายเป็นเพลงชาติสำหรับผู้ที่ลุกขึ้นต่อต้าน ทุก ๆ ครั้งที่พวกคุณร้องเพลงนี้ พวกเราชนะ เพราะงั้นแล้ว ร้องมันออกมาให้เหมือนกับว่าคุณไม่เคยร้องมันมาก่อน”

บรรยากาศระหว่างการแสดงสดเพลงนี้ถือว่าเข้มข้นและกินใจมากทีเดียวครับ ในช่วงท้ายก่อนตัดเข้าท่อนคอรัสครั้งสุดท้ายของเพลง Noel ถึงกับกลั้นน้ำตาเอาไว้ไม่อยู่จนต้องยกมือขึ้นปาดน้ำตา ก่อนที่จะเปิดให้คนดูเป็นฝ่ายร้องแทน

แต่ถึงแม้จะซาบซึ้งแค่ไหน ก็ใช่ว่าทุกคนจะรู้สึกไปในทางเดียวกันครับ Liam Gallagher น้องชาย และอดีตเพื่อนร่วมวง Oasis คู่รักคู่แค้นออกมาทวีตด่าว่าสิ่งที่ Noel ทำลงไปเป็นการแสดงเรียกเรตติ้ง แย่งชิงพื้นที่สื่อเท่านั้น

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ Liam ออกมาโจมตี Noel ในเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับเหตุระเบิดที่ Manchester Arena เพราะก่อนหน้านี้ตอนที่ Liam ขึ้นแสดงที่คอนเสิร์ต One Love Manchester ในเดือนมิถุนายน เขาก็ออกมาพูดโจมตี Noel ด้วยเช่นกันที่ไม่ยอมมาปรากฎตัวในช่วงเวลาที่ชาวเมืองต้องการเขา (แต่ความจริงแล้วคือ Noel บอกไว้แล้วว่าเขาจะไปพักร้อนกับครอบครัว และก็ได้บริจาคเงินช่วยเหลือเหยื่อของเหตุการณ์ครั้งนี้ไปแล้ว)

นอกจาก Noel Gallagher’s High Flying Bird แล้ว มีศิลปินอีกจำนวนมากที่มาขึ้นแสดงที่งานนี้ครับ ทั้ง The Courteeners, Pixie Lott, Nadine Coyle อดีตสมาชิกวง Girls Aloud, Rick Astley, Bloosoms and Bugzy Malone รวมถึง Andy Burnham นายกเทศมนตรีเมืองแมนเชสเตอร์ และ Tony Walsh กวีชาวอังกฤษชื่อดังที่มาอ่านบทกวีดังของตนเอง “This is the Place” ที่งานนี้ด้วย

คอนเสิร์ต We Are Manchester จัดขึ้นเพื่อระดมเงินทุนในการช่วยเหลือเหยื่อเคราะห์ร้ายจากเหตุก่อการร้ายที่ Manchester Arena โดย Burnham นายกเทศมนตรีให้สัมภาษณ์เอาไว้เมื่อเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาว่าการกลับมาเปิดใช้สถานที่แห่งนี้อีกครั้งเป็น “สัญลักษณ์ของการกลับมารวมตัวกันอีกครั้งของเมืองนี้”

ที่มา – Rolling Stone