สำหรับสัปดาห์นี้ ขอมอบตำแหน่งอินดี้ระดับโลกให้คุณปู่ บ๊อบ ดีแลน ไปเลยครับ — เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อคืนวันพฤหัสที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา ทาง Swedish Academy ได้ประกาศมอบรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมให้กับศิลปินรุ่นเก๋าวัย 75 ปีชาวอเมริกันคนนี้ แต่หลังจากพยายามติดต่อไปยังเจ้าตัวอยู่ราวเกือบ ๆ หนึ่งสัปดาห์ ก็ไม่ได้รับการติดต่อกลับเลยไม่ว่าจะเป็นทางโทรศัพท์หรืออีเมล ในที่สุดทางคณะกรรมการก็ล้มเลิกความตั้งใจที่จะติดต่อให้ปู่แกมารับรางวัลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

รายงานจาก The Guardian บอกเอาไว้ว่าในคืนที่มีการประกาศรางวัลให้กับเขา เขาเล่นคอนเสิร์ตอยู่ที่ลาสเวกัส แต่ระหว่างโชว์ก็ไม่ได้มีการเอ่ยถึงรางวัลที่ได้รับบนเวทีคอนเสิร์ตแต่อย่างใด

ทางด้านผู้มอบรางวัลบอกว่าได้รับคำตอบรับอย่างเป็นมิตรจากเพื่อนสนิทของปู่ดีแลนเรียบร้อยแล้ว แต่ก็ยังไม่มีใครได้รับสาส์น ‘อย่างเป็นทางการ’ จากเจ้าตัวแม้แต่คนเดียว ซึ่งนั่นก็ทำให้หลายคนกำลังสงสัยกันต่อไปว่า แล้วสุดท้ายเขาจะโผล่มารับรางวัลอย่างเป็นทางการในวันที่ 10 ธันวาคมนี้หรือไม่ ก็ยังคงเป็นปริศนาที่ยังคงต้องรอดูกันต่อไป

ดีแลนเป็นนักร้อง/นักแต่งเพลงคนแรกที่ได้รางวัลโนเบลในสาขาวรรณกรรม และเป็นชาวอเมริกันคนแรกในรอบ 23 ปีที่ได้รางวัลโนเบลในสาขานี้ นับตั้งแต่ที่โทนี่ มอร์ริสัน นักเขียนวัย 85 ปีได้รับมาเมื่อปี พ.ศ. 2536 ครับ

[Source]