หลังจากที่อยู่เป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้วงดนตรีในตลาดเพลงสากลมาถึง 66 ปี ในที่สุดก็ถึงคราวที่ NME หรือ New Musical Express นิตยสารดนตรีสัญชาติอังกฤษก็เตรียมโบกมือลาแผงหนังสือแล้วครับ ทาง Time Inc UK ซึ่งเป็น publisher ของนิตยสารฉบับนี้ให้เหตุผลของการยุติการผลิต print edition ไว้ว่าเนื่องมาจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น และตลาดของการขายโฆษณาที่หารายได้ได้ยากขึ้น

แต่ในข่าวร้ายก็ยังพอมีข่าวดีอยู่บ้าง เนื่องจากเป็นการยุติบทบาทของสื่อสิ่งพิมพ์เท่านั้น แต่เว็บไซต์ NME.com ยังคงให้บริการต่อไป ไม่มีการประกาศปิดกิจการแต่อย่างใด

ในปี 2015 เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้นใน NME เนื่องจากทางบริษัทตัดสินใจหยุดผลิตหนังสือเพื่อขาย และหันมาทำในรูปแบบแจกฟรี (และหารายได้จากการระดมทุนค่าโฆษณาในเล่มแทน) เนื่องจากยอดขายนิตยสารในช่วงเวลาดังกล่าวตกลงมาอยู่ที่เพียง 15,000 ฉบับเท่านั้น ซึ่งก็ถือว่าเป็นการปรับตัวที่ทันท่วงที เพราะยอดการแจกกระเตื้องขึ้นมาอยู่ที่ 300,000 กว่าฉบับในการแจกจ่ายครั้งล่าสุด

นิตยสาร NME ฉบับสุดท้ายในเวอร์ชันกระดาษจะเริ่มต้นแจกจ่ายในวันศุกร์ที่ 9 มีนาคมนี้เป็นต้นไป (ในสหราชอาณาจักร) ใครที่จะตามหามาเก็บไว้เป็นที่ระลึกก็คงต้องรีบติดต่อญาติมิตรในอังกฤษให้ช่วยเก็บให้แล้วแหละครับ

[ ที่มา – The Guardian, The Independent, BBC News ]