เมื่อคืนวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมาที่บาร์คเลย์เซ็นเตอร์อารีน่าในบรู๊คลิน ได้มีการจัดพิธีประกาศบรรจุชื่อวงดนตรีเข้าสู่หอเกียรติยศของวงการเพลงร็อก ร็อกแอนด์โรลฮอลออฟเฟม

ศิลปินดังในปีนี้ที่น่าสนใจสำหรับเว็บไซต์เรามีอยู่สองวง คือ คิส (ที่มีดราม่ารายวันจนขี้เกียจเขียนถึง) และเนอร์วาน่า วงดนตรีกรันจ์ผู้เปลี่ยนโลกดนตรีในยุคเก้าศูนย์ของเคิร์ท โคเบน ฟรอนต์แมนผู้ล่วงลับ โดยสมาชิกที่เหลือของวง เดฟ โกรห์ล มือกลอง และคริส โนโวเซลิก มือเบส และแพท สเมียร์ มือกีตาร์อีกคน ได้ขึ้นโชว์เป็นวงปิดของงานคืนนั้น โดยมีนักร้องสาวเสียงดีมาร่วมแจมในตำแหน่งนักร้องนำเพียบตั้งแต่โจน เจ็ตต์ ในเพลงฮิตตลอดกาลของโลกใบนี้ “Smell Like Teen Spirit”, คิม กอร์ดอนแจมในเพลง “Aneurysm”, แอนนี่ คลาร์กในเพลง “Lithium” และนักร้องสาวเสียงใสขวัญใจวัยรุ่น ลอร์ด กับเพลง “All Apologies”

เท่าที่อ่านดูชื่อแขกรับเชิญและชื่อเพลงแล้วคงจินตนาการได้ว่าโชว์ออกมายิ่งใหญ่แค่ไหน แต่นี่มันเนอร์วาน่า ถ้าให้เล่นแค่นี้จะไปพอได้ไง

พวกเขาย้ายก้นกันไปที่บาร์ชื่อเซนต์ ไวทัสเพื่อจัดอาฟเตอร์ปาร์ตี้กันต่อกับคอนเสิร์ตของเนอร์วาน่าแบบจัดเต็ม 19 เพลงพร้อมแขกรับเชิญที่มากกว่าตอนเล่นปิดโชว์เสียอีก มีทั้งจอห์น แม็คคอลลีย์จากวงเดียร์ ทริคและเจ. มัสคิสจากวงไดโนซอร์ จูเนียร์มาร่วมเป็นเกสต์ด้วย ใครเล่นเพลงอะไร ใครเล่นกี่เพลง ดูได้จากเซ็ตลิสต์ด้านล่างครับ

1. ‘Smells Like Teen Spirit’ (with Joan Jett)
2. ‘In Bloom’ (with Joan Jett)
3. ‘Breed’ (with Joan Jett)
4. ‘Territorial Pissings’ (with Joan Jett)
5. ‘Aneurysm’ (with Kim Gordon)
6. ‘Negative Creep’ (with Kim Gordon)
7. ‘Moist Vagina’ (with Kim Gordon)
8. ‘Lithium’ (with St. Vincent aka Annie Clark)
9. ‘All Apologies’ (with Joan Jett) (Krist Novoselic played accordion)
10. ‘About a Girl’ (with St. Vincent)
11. ‘Heart-Shaped Box’ (with St. Vincent)
12. ‘Drain You’ (with J Mascis)
13. ‘Pennyroyal Tea’ (with J Mascis)
14. ‘School’ (with J Mascis)
15. ‘Serve the Servants’ (with John McCauley)
16. ‘Milk It’ (with John McCauley)
17. ‘Very Ape’ (with John McCauley)
18. ‘Scentless Apprentice’ (with John McCauley)
19. ‘Tourette’s’ (with John McCauley)

คงบอกได้แค่ว่ายินดีด้วยกับลุง ๆ ทั้งเดฟและคริส (พิมพ์ซะเท่ยังกับทางนั้นจะได้อ่าน) รวมไปถึงแน่นอนครับ ยินดีด้วยกับเคิร์ท โคเบน ถึงเขาจะอยู่บนโลกนี้และอยู่ในแวดวงดนตรีเพียงช่วงสั้น ๆ แต่เขาก็เป็นคนที่ ‘สร้าง’ และ ‘เปลี่ยน’ โลกนี้ไปตลอลกาล

ที่มา – Loudwire