เป็นประเด็นที่ถกเถียงกันมายาวนานในอุตสาหกรรมดนตรีว่าเราจะจัดการกับการดาวน์โหลดเพลงละเมิดลิขสิทธิ์ยังไงดี และก็มีหลากหลายวิธีที่ถูกงัดออกมาใช้ ทั้งการเล่นกันด้วยกฏหมายแบบตรงไปตรงมา ไปจนถึงการปรับตัวมาปล่อยเพลงแบบออนไลน์สตรีมมิ่งแทนเช่น Spotify (หรือ YouTube ที่ควรจะเป็นเว็บไซต์วิดีโอ ก็กลายมาเป็นแหล่งปล่อยเพลงสำหรับวงดนตรีมากมายเช่นกัน) และล่าสุดศิลปินชาวไนจีเรีย ชื่อ สเตลล่า มอนเย่ ก็ได้เสนอวิธีการจัดการกับพวกดาวน์โหลดเพลงเถื่อนในแบบของเธอเองออกมาให้เราได้ทราบกัน: ตัดนิ้วไอ้พวกโหลดเพลงเถื่อนทิ้งซะ

เธอบอกกับนักข่าวของไนจีเรียว่า “ถ้านิ้วของพวกเขาถูกตัดออก พวกเขาก็จะไม่เห็นมือที่จะไปใช้ละเมิดผลงานพวกนั้น การคัดนิ้วพวกเขาออกจะหยุดพวกเขาได้ ในตอนที่คุณตัดนิ้วของคนสองคนออก คนอื่นก็จะหยุดไปด้วยเช่นกัน พวกเขาจะเรียนรู้และมันจะหยุดพวกเขาได้เร็วมาก ถ้าไม่มีมาตรการที่รุนแรง พวกเขาก็จะไม่หยุดแน่นอน การนำพวกเขาไปขึ้นศาลเพื่อปรับเงิน 10,000 ไนร์รา (เกือบ ๆ สองพันบาท) ไม่ได้ขัดขวางพวกเขาเลย พวกเขาจะจ่ายแล้วก็ออกมาทำอีก”

เธอกล่าวต่อ “คุณกลายเป็นยาจกเพราะถูกละเมิดผลงาน พวกเขาทำให้คุณสิ้นเนื้อประดาตัว อะไรจะชั่วร้ายไปกว่าการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาและทำให้คนสร้างผลงานต้องทรมานจากการที่ไม่ได้รับค่าตอบแทนอะไรเลยที่เขาลงทุนไปในผลงาน”

ใครเคยเอาเพลงของเธอไปอัพลงยูทูบก็ระวังนิ้วไว้ดี ๆ แล้วกันครับ

ที่มา – Alternative Press