เมื่อพูดถึง Nickelback วงร็อกชื่อดังจากประเทศแคนาดา คนฟังเพลงร็อก-เมทัลส่วนหนึ่งน่าจะคิดถึงการที่พวกเขาถูกล้อเลียน ว่าเป็นวงร็อกที่ทำเพลงตลาดแบบซ้ำซาก มากกว่าการเป็นวงดนตรีคุณภาพเยี่ยม แต่เมื่อทราบถึงรสนิยมการฟังเพลงของสมาชิกภายในวงแล้ว ก็ต้องบอกตามตรงว่า ไปกันได้

Mike Kroeger มือเบสของวงเพิ่งให้สัมภาษณ์ไว้กับ Wall of Sound สื่อดนตรีจากประเทศออสเตรเลียว่าที่จริงแล้วทุกคนในวงชอบเพลงเมทัล และอยากทำอัลบั้มคัฟเวอร์เพลงของวง Slayer ยอดอภิมหาแทรชเมทัลแห่งสหรัฐอเมริกาด้วย

เมื่อถูกถามว่าทางวง Nickelback อยากทำเพลงที่หนักขึ้นกว่าปกติบ้างหรือไม่ Mike ตอบว่า:

“ผมอยากทำนะครับ เพลงเมทัลคือทางของผมเลย ผมไม่เคยผิดหวังในการฟังเมทัล”

“พวกเราทุกคนรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับคณะ Big Four ครับ ทั้งวง Metallica, Megadeth, Anthrax และ Slayer เลย ผมอยากจะทำอัลบั้มคัฟเวอร์เพลงของ Slayer นะถ้าทำได้ หัวใจของผมอยู่ตรงนั้นแล้ว แต่ว่าวัน ๆ หนึ่งเนี่ยมันไม่มีเวลาพอสำหรับการทำทุกสิ่งทุกอย่างนี่นา แต่ก็บอกไว้เลยว่าผมไม่คิดตัดเรื่องนี้ออกไปครับ”

“ผมฟังเพลงของพวกวง Meshuggah, Gojira, Lamb of God… พวกนี้ด้วย แล้วเราก็เป็นเพื่อนกับพวกเขาด้วยครับ Daniel [Adair มือกลอง] กับผมติ่งผลงานของพวกเขาขั้นหนักมาก และในฐานะนักดนตรี พวกเราก็ชอบฟังเพลงของพวกเขาด้วยเหมือนกัน ว่าแต่คุณได้ฟังวง Animals as Leaders หรือยังนะครับ?”

“ผมยังไม่เคยดูพวกเขาแสดงสด ได้แต่เปิด YouTube ดูว่ามีอะไรให้เสพบ้าง และ The Madness of Many อัลบั้มใหม่ของพวกเขาก็โคตรหนักเลย แทบไม่อยากจะเชื่อในความเจ๋งของมัน ผมชอบมากครับ”

Nickelback กำลังอยู่ในช่วงของการทัวร์ประเทศโปรโมตอัลบั้มล่าสุด Feed the Machine ที่ญี่ปุ่น และจะเดินทางต่อไปยังประเทศออสเตรเลีย ก่อนที่จะวกกลับมาทำการแสดงที่ประเทศสิงคโปร์ในวันที่ 20 กุมภาพันธ์นี้ ใครสนใจบินไปร่วมงานกันได้ตามสะดวกครับผม

[ ที่มา – Louder, Wall of Sound ]