ใครก็ตามที่เคยไปคอนเสิร์ตซักครั้งในชีวิต คงสัมผัสได้ว่าการรับชมการแสดงดนตรีสดทำให้ตัวเรา ณ ช่วงเวลานั้นมีความสุขและผ่อนคลายมากขึ้นแค่ไหน แต่การชมดนตรีสดไม่ได้ช่วยในเรื่องของอารมณ์ความรู้สึกเพียงอย่างเดียว เพราะ การชมคอนเสิร์ตอย่างต่อเนื่องทำให้เราอายุยืนมากขึ้น

ก่อนจะเข้าสู่เนื้อหาหลัก อยากให้ทุกคนรู้จักกับคำว่า ‘อายุคาดเฉลี่ย‘ หรือ life expectancy กันเล็กน้อย สำนักสถิติแห่งชาติให้ความหมายของอายุคาดเฉลี่ยไว้ว่า:

อายุคาดเฉลี่ย ซึ่งความหมายคืออายุขัยเฉลี่ยที่คาดคะเนว่าน่าจะเป็นเท่าไร อายุคาดเฉลี่ยแบ่งย่อยตามอายุต่าง ๆ ตามแต่ที่เราต้องการทราบหรือต้องการศึกษา เช่น อายุคาดเฉลี่ยเมื่อแรกเกิด (Life expectancy at birth) คือ อายุคาดเฉลี่ยนับตั้งแต่แรกเกิดจนถึงเสียชี วิตของแต่ละคน และอายุคาดเฉลี่ยเมื่ออายุ 60 ปี (Life expectancy at age 60) หมายถึง เมื่อมีอายุได้ 60 ปีแล้ว คาดว่าจะมีอายุต่อไปได้อีกกี่ปีจึงจะเสียชีวิต

หรือถ้าจะสรุปให้สั้นแบบ in-a-nutshell อายุคาดเฉลี่ยก็คือ การคาดเดาว่าเราจะอายุยืนแค่ไหน (หรือตายเมื่อไหร่) นั่นเอง

แล้วการดูคอนเสิร์ตช่วยให้อายุยืนได้ยังไง? มีงานวิจัยที่ร่วมกันทำระหว่างนักพฤติกรรมศาสตร์ชื่อ Patrick Fagan ที่ร่วมกันทำกับ O2 ยักษ์ใหญ่ด้านการสื่อสารของสหราชอาณาจักรซึ่งเป็นเจ้าของสถานที่จัดแสดงดนตรีหลายแห่งได้ร่วมกันทำขึ้นมา ผ่านการทำแบบทดสอบเพื่อเก็บช้อมูล และการวัดอัตราการเต้นของหัวใจ ได้ให้ข้อสรุปกับเราไว้ว่า การดูคอนเสิร์ตต่อเนื่องอย่างน้อยสองสัปดาห์ ทำให้อายุคาดเฉลี่ยของเราเพิ่มขึ้นมากถึง 9 ปี

ข้อมูลที่น่าสนใจอีกชุดหนึ่งก็คือ การรับชมคอนเสิร์ตแค่เพียง 20 นาทีก็สามารถเพิ่มความผาสุก หรือ well-being ได้มากถึง 21 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่การเล่นโยคะช่วยเรื่องนี้ได้เพียง 10 เปอร์เซ็นต์ และการจูงสุนัขเดินเล่นช่วยได้เพียง 7 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น

งานวิจัยชิ้นนี้ยังบอกอีกด้วยว่า กลุ่มคนที่ดูคอนเสิร์ตอย่างน้อยหนึ่งครั้งในสองสัปดาห์ มักให้คะแนนความสุข ความพึงพอใจ ผลิตภาพ และความนับถือตนเองแบบ 10 เต็มเสียเป็นส่วนใหญ่

จริง ๆ แล้ว เรื่องผลดีของการเสพดนตรี น่าจะเป็นเรื่องที่เราไม่ต้องมาตั้งคำถามกันแล้ว แต่การมีงานวิจัยเชิงสถิติมาช่วยยืนยันแบบนี้ก็เป็นอีกหนึ่งหลักฐานชั้นดีสำหรับใช้ตอบคำถามคนรอบข้างให้เข้าใจ ว่าทำไมคนแบบพวกเราถึงหมดเงินไปกับการซื้อตั๋วคอนเสิร์ตมากเหลือเกิน

ว่าแล้วก็ขอตัวไปทำมาหากินหาเงินมาเปย์วงโปรดก่อนครับ สวัสดี


ที่มา
New Study: Seeing Plenty of Concerts Raises Life Expectancy | Loudwire
Science says gig-going can help you live longer and increases wellbeing – O2 The Blue