ได้เวลาหักล้างความเชื่อเดิม ๆ ที่ว่าดนตรีรุนแรงจะนำพาไปสู่การกระทำที่รุนแรงได้แล้วครับ เพราะมีนักวิจัยจาก University of Queensland ในเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลียชื่อว่า Dr. Genevieve Dingle และนักศึกษาเกียรตินิยม Leah Sharman ได้ทำการศึกษาจากกลุ่มตัวอย่างและได้ผลสรุปออกมาว่า ดนตรีหนัก ๆ สามารถช่วยให้เราผ่อนคลายอารมณ์ลงได้

การวิจัยนี้ทำโดยการจับเอากลุ่มตัวอย่างจำนวน 39 คนที่มีอายุตั้งแต่ 18-34 ปีที่ฟังดนตรีแนวเอ็กซ์ตรีม (ซึ่งหมายรวมถึงพวกเฮฟวีเมทัล, ฮาร์ดคอร์, พังก์, อีโม และสครีโมเข้าไว้ด้วย) มาศึกษาและติดตามดูผลด้วยการผลักดันพวกเขาเหล่านี้เข้าไปอยู่ในอารมณ์ที่ตึงเครียดเป็นเวลาถึง 16 นาที ซึ่งหลัก ๆ แล้วเป็นการพูดเรื่องเกี่ยวกับความสัมพันธ์, เงิน, งาน เป็นต้น

หลังจากนั้นก็เข้าสู่กระบวนการถัดไปครับ ทางผู้ศึกษาวิจัยจะให้กลุ่มตัวอย่างเลือกว่าจะนั่งพักเงียบ ๆ เป็นเวลา 10 นาที หรือจะเลือกฟังเพลงจากเพลย์ลิสต์โปรดของตัวเองเป็นเวลา 10 นาที และผลที่ได้ก็คือกลุ่มที่เลือกฟังบทเพลงอันกร้าวร้าวดุดันนั้นมีอารมณ์ที่ผ่อนคลายลงกว่าพวกที่เลือกนั่งเงียบ ๆ เป็นเวลา 10 นาที

งานวิจัยชิ้นนี้บอกว่า “ดนตรีช่วยให้พวกเขาเหล่านี้ได้เข้าถึงอารมณ์ความรู้สึกที่แท้จริงที่พวกเขารู้สึกอยู่ แต่ก็ทำให้พวกเขารู้สึกแอคทีฟมากขึ้นและได้รับแรงบันดาลใจมากขึ้นด้วย” แถมยังบอกอีกด้วยว่า “ผลการศึกษาเผยให้เห็นถึงระดับของความต่อต้าน, ความหงุดหงิด และความตึงเครียดที่ลดลงหลังจากที่เริ่มได้ยินเสียงเพลง และการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดที่สุดในรายงานก็คือระดับของแรงบันดาลใจที่พวกเขารู้สึกอยู่ข้างใน”

นอกจากนี้แล้วในการศึกษาครั้งนี้ยังสังเกตเกี่ยวกับประเภทของเพลงที่กลุ่มตัวอย่างเลือกมาฟังระหว่างอยู่ในอารมณ์โกรธด้วย ครึ่งหนึ่งของพวกเขาเน้นไปที่เพลงที่มีเนื้อหาเกรี้ยวกราดและโมโหเป็นหลัก แต่ส่วนที่เหลือเลือกเพลงที่มีความหมายเกี่ยวกับความอ้างว้างและโศกเศร้า โดยผู้เข้าร่วมวิจัยเหล่านี้เผยว่าพวกเขาใช้ดนตรีเพื่อเพิ่มความสุขให้กับตัวเอง

แต่ทางผู้วิจัยก็ยอมรับว่าการศึกษาครั้งนี้มีขีดจำกัดท่กเหมือนกัน เพราะความโกรธเกรี้ยวที่เกิดขึ้นครั้งนี้เป็นแบบจัดตั้งขึ้นมา ไม่ใช่แบบที่เกิดขึ้นมาตามธรรมชาติหลังจากทีได้ไปประสบพบเจอเหตุการณ์จริงมาด้วยตัวเอง และก็บอกว่าจะต้องทำการวิจัยต่อไปให้มากกว่านี้ในอนาคต แต่ตอนนี้พวกเขายังคงยึดตามข้อสรุปเดิมคือ ดนตรีหนัก ๆ สามารถผ่อนคลายความโกรธในใจลงได้ครับ

[Source]