ส่วนหนึ่งจากรายงานของ The Guardian UK เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมาเปิดเผยให้เราได้ทราบถึงเส้นทางสู่ความสำเร็จหนึ่งของไอออน เมเดน

ความสำเร็จที่ว่ามาก็คือ การแกะรอยว่าที่ไหนบนโลกที่มีการดาวน์โหลดเพลงของวงแบบละเมิดลิขสิทธิ์มากที่สุด แล้วก็ไปทัวร์ที่นั่นซะเลย โดยเกร็ก เมด ซีอีโอและผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์ Musicmetric (เว็บไซต์รวบรวมข้อมูลเพื่อวิเคราะห์สถิติต่าง ๆ เกี่ยวกับวงดนตรีในอินเทอร์เน็ต) บอกว่า

 “ฐานข้อมูลของการดาวน์โหลดเพลงแบบบิททอร์เรนต์แสดงให้เห็นว่า บราซิลเป็นประเทศที่มีคนดาวน์โหลดเพลงของไอออน เมเดนมากที่สุดในโลก — และบราซิลเป็นหนึ่งในชาติที่แชร์ไฟล์กันบนอินเทอร์เน็ตมากที่สุด นี่คือตัวชี้วัดความเป็นที่นิยมของเรื่องนี้”

“พวกเขาออกทัวร์ตลอดเวลา รายงานนั้นแนะนำเมเดนว่าพวกเขาจะยิ่งประสบความสำเร็จมากขึ้นไปอีกหากเปลี่ยนแฟนเพลงที่ชอบแชร์ไฟล์เพลงให้เป็นการจ่ายเงินแทน (turning free file-sharing into fee-paying fans) [ด้วยการออกมาดูคอนเสิร์ต] นี่เป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนว่าการออกทัวร์รอบโลกสามารถดึงเงินออกจากกระเป๋าพวกเขาได้ และการติดตามข้อมูลฐานแฟนเพลงของคุณว่าอยู่ที่ไหนก็มีความสำคัญมากยิ่งขึ้น”

ถือเป็นการปรับตัวเพื่อเอาตัวรอดในโลกดนตรีทุกวันนี้ที่ ‘ซีดีเพลงขายไม่ได้อีกต่อไปแล้ว’ วงดนตรีย่อมต้องปรับเปลี่ยนวิธีการหาเงินไปตามกาลเวลา นอกจากการออกทัวร์ที่มากขึ้นแล้ว ยังต้องมีสินค้าที่ดึงดูดแฟนเพลงพอ เสื้อวงคือสินค้าหลัก แต่ก็มีหลายวงที่อินดี้พอจะออกอะไรแปลก ๆ (เช่นไอออน เมเดนที่ขายเบียร์ยี่ห้อตัวเอง, มอเตอร์เฮดที่ขายหูฟัง เป็นต้น) และอีกหนึ่งปัจจัยที่น่าจะมีอิทธิพลต่อความสำเร็จของไอออน เมเดนน่าจะความเป็นนักธุรกิจของบรูซ ดิคคินสันด้วย

ด้วยความที่ไม่สามารถขายเพลงได้อีกต่อไป สิ่งที่ไอออน เมเดนสร้างขึ้นมาคือความเป็น ‘แบรนด์’ พวกเขาเรียกเงินออกจากกระเป๋าของแฟนเพลงด้วยความเป็นไอออน เมเดนแทน แฟนเพลงของไอออน เมเดนไม่มีปัญหาในการแสดงให้โลกรู้ว่าพวกเขาชอบวงวงนี้ ไม่ว่าจะเป็นการใส่เสื้อทัวร์, ผ้าเช็ดหน้า หรืออะไรก็ได้ที่มันมีโลโก้ของไอออน เมเดนอยู่ แน่นอนว่านอกจากแฟนเพลงพันธุ์แท้ที่มีอยู่ทั่วโลกแล้ว บรรดาแฟนเพลงหน้าใหม่หรือคนที่แค่อยากจะทำตัวเท่ ๆ ก็ยอมจ่ายเพื่อให้มีโลโก้ไอออน เมเดนอยู่บนตัวไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเช่นกัน

ถ้าชื่อเสียงไม่ยิ่งใหญ่พอ ป๊อปสตาร์เหล่านี้ (ที่ไม่ค่อยมั่นใจว่า พวกเธอรู้จักไอออน เมเดนมากน้อยแค่ไหน) คงไม่หยิบเสื้อวงนี้มาใส่ออกนอกบ้าน

(จากซ้ายไปขวา ไมลีย์ ไซรัส, ดรูว์ แบรีมอร์, ลินด์เซย์ โลฮาน)

ที่มา – Metal Injection, The Guardian