ในช่วงปีหลังมาสังเกตได้ว่าภาพยนตร์/สารคดีที่ทำขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์คนฟังเพลงร็อก-เมทัลมีมากขึ้น ทั้ง Oasis: Supersonic, Metallica Through the Never, American Satan, Slipknot: Day of the Gusano ฯลฯ และล่าสุดโลกภาพยนตร์ก็กำลังจะได้สัมผัสกับที่มาที่ไปของซีนดนตรีที่โหดและเยือกเย็นที่สุดในโลก นั่นก็คือจุดกำเนิดของวงการเพลงแบล็กเมทัลจากประเทศนอร์เวย์ กับ Lords of Chaos ซึ่งเพิ่งเผยโปสเตอร์อย่างเป็นทางการออกมาให้ชมกันไปเมื่อไม่กี่วันก่อน

Lords of Chaos เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นโดยอิงเนื้อหาจากหนังสือประวัติศาสตร์ของดนตรีแบล็กเมทัลจากประเทศนอร์เวย์เมื่อปี 1998 ชื่อว่า Lords of Chaos: The Bloody Rise of the Satanic Metal Underground เขียนโดย Michael Moynihan และ Didrik Søderlind กำกับโดย Jonas Åkerlund อดีตมือกลองคนแรกของวง Bathory หนึ่งในวงแบล็กฯต้นตำรับของซีนเพลงเมทัลนอร์เวย์

ความน่าสนใจของ Lords of Chaos อยู่ที่ตัวละครหลักของเรื่องซึ่งมีทั้งที่เสียชีวิตไปแล้ว และที่ยังมีชีวิตอยู่ เช่น Euronymous, Hellhammer และ Dead แห่ง Mayhem, Varg Vikernes, Bard “Faust” Eithun มือกลองวง Emporror, Ann-Marit Sæbønes นายกเทศมนตรีกรุงออสโล ประเทศนอร์เวย์ เป็นต้น

ซึ่งเมื่อเป็นการเล่าเรื่องของบุคคลที่ยังมีชีวิตอยู่ในยุคปัจจุบัน ก็ย่อมที่จะมีเสียงตอบรับตามมาอย่างรวดเร็ว ฟีดแบ็กของ Lords of Chaos ถือว่าไม่ได้เป็นไปในทางที่สวยงามซักเท่าไหร่ในสังคมเพลงแบล็กเมทัล Fenriz มือกลองวง Darkthrone ออกมาประกาศจุดยืนต่อต้านภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างชัดเจน Necrobutcher มือเบสของ Mayhem ประกาศออกมาในปี 2015 ว่าเขาจะทำทุกวิถีทางในการยุติการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ และในปี 2017 ที่ผ่านมา เขาก็ประกาศย้ำชัดว่าจะไม่มีวันเซ็นสัญญาอนุญาตในการนำผลงานเพลงของ Mayhem ไปใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างแน่นอน (ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้ก็คงจะแปลกทีเดียว หนังแบล็กเมทัลนอร์เวย์ที่ไม่มีเพลงของ Mayhem!)

Lords of Chaos กำลังจะถูกเปิดตัวครั้งแรกในเทศกาล Sundance Film Festival ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 18-28 มกราคมนี้ ที่เมืองพาร์กซิตี้ ซอลต์เลกซิตี้ และที่ Sundance Mountain Resort ในรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา ชมภาพโปสเตอร์อย่างเป็นทางการได้ด้านล่าง

ใครที่อยากชมพรีวิวบางส่วนจากภาพยนตร์เรื่องนี้ สามารถชมได้จากมิวสิกวิดีโอเพลง “ManUNKind” ของวง Metalica จากอัลบั้มชุดล่าสุด Hardwired ครับ

[ ที่มา – MetalSucks ]