หลายคนคงพอทราบกันมาแล้วว่าเจ้าพ่อโปรเกรสซีฟร็อกจากอังกฤษอย่าง Pink Floyd เจ้าของผลงาน Dark Side of the Moon อันลือลั่นกำลังจะปล่อยผลงานใหม่อัลบั้มแรกในรอบ 20 ปีออกมาให้ฟังกัน อัลบั้มนี้จะวางจำหน่ายในวันที่ 11 พฤศจิกายนนี้

อัลบั้มนี้มีชื่อว่า The Endless River เป็นงานที่ทริบิวต์ให้กับริก ไรท์ มือคีย์บอร์ดของวงที่เสียชีวิตไปเมื่อปี 2008 โดยทางวงได้กล่าวถึงเรื่องนี้ไว้บนเว็บไซต์ของวงว่า: “อัลบั้มนี้หลัก ๆ แล้วทำขึ้นมาจากดนตรีที่ไรท์, เดวิด กิลมอร์ มือกีตาร์ และนิก เมสัน มือกลองได้ทำกันไว้ระหว่างการทำงานเมื่อปี 1993 ก่อนจะออกมาเป็นอัลบั้มเต็มชุดล่าสุด ‘The Division Bell’ ที่ออกมาเมื่อปี 1994

“ทางวงได้ใช้เวลาในปีที่แล้วไปกับการบันทึกเสียงและยกระดับคุณภาพของดนตรี ใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสมัยใหม่ในการสร้าง ‘The Endless River’ ขึ้นมา”

หลัก ๆ แล้วอัลบั้มนี้เป็นงานเพลงบรรเลงล้วน ๆ แต่ก็มีอยู่หนึ่งเพลงที่มีเนื้อร้องด้วย

“เสียงคีย์บอร์ด [ของไรท์] เป็นหัวใจหลักในซาวด์ของ Pink Floyd” ทางวงกล่าวเอาไว้

Pink Floyd เป็นหนึ่งในวงดนตรีที่ประสบความสำเร็จสูงสุดตลอดกาลในหน้าประวัติศาสตร์เพลงร็อก อ้างอิงจากรายงานของ Billboard อัลบั้ม Dark Side of the Moon นั้นได้ขายออกไปแล้วกว่า 45 ล้านก๊อปปี้ทั่วโลก

ดอน กิลมอร์​ และนิก เมสันคือสมาชิกที่เหลืออยู่เพียงสองคนในการทำงานภายใต้ชื่อวง Pink Floud ส่วนโรเจอร์ วอเตอร์สนั้นออกจากวงไปตั้งแต่ยุค 1980s เพื่อไปทำผลงานเดี่ยวของตัวเอง

สำหรับปกอัลบั้มใหม่นี้เป็นภาพของชายคนหนึ่งที่กำลังพายเรืออยู่บนทะเลเมฆอันกว้างใหญ่ ออกแบบโดยดิจิตัลอาร์ทิสต์ชาวอียิปต์วัย 18 ปี ใช่ครับ คุณอ่านไม่ผิดหรอก 18 ปีเท่านั้น เขามีชื่อว่า Ahmed Emad Eldin

เขาได้รับโอกาสในการออกแบบผลงานสุดยิ่งใหญ่ครั้งนี้จากการที่ออเบรย์ โพเวล หุ้นส่วนของสตรอม ธอร์เจอร์สัน (ผู้ออกแบบบก Dark Side of the Moon และอีกหลายอัลบั้มของ Pink Floyd, เสียชีวิตไปปีที่แล้ว) จากบริษัทออกแบบชื่อว่า Hipgnosis ได้เจอผลงานของเขาบนเว็บไซต์ Behance และเขาก็พบว่ามันมีความเป็น Pink Floyd (ในบทสัมภาษณ์ใช้ศัพท์เทคนิคว่า ‘Floydian’) มาก ๆ หนุ่มน้อยเอลดินคนนี้เกิดที่เมืองเจดดาห์ในประเทศซาอุดิอาระเบีย เริ่มเป็นดิจิตัลอาร์ทิสต์ตั้งแต่อายุ 13 แล้ว ตอนนี้กำลังอาศัยอยู่ในเมืองไคโร ประเทศอียิปต์

สามารถเข้าไปฟังตัวอย่างผลงานจากอัลบั้มนี้กันได้ที่ pinkfloyd.com/theendlessriver/listen ครับ มีทั้งหมดสองเพลงด้วยกัน

ที่มา – VOA, The Independent

ระหว่างนี้ก็ฟังงานขึ้นหิ้งอย่าง Dark Side of the Moon รอกันไปพลาง ๆ ครับ:

http://www.youtube.com/watch?v=WyVlmTClHPQ