เมื่อปีที่แล้วสตีฟ ไคลน์ หนึ่งในสองมือกีตาร์วงนิว ฟาวด์ กลอรีประกาศลาออกจากวงด้วยเหตุผลส่วนตัว และทางวงก็ได้ประกาศออกมาว่ายังไม่ได้เลือกว่าจะให้ใครมาแทนที่เขา ถ้ามีจะรีบแจ้งแฟนเพลง แต่จากโชว์ที่งานพาราฮอย! (เทศกาลดนตรีบนเรือสำราญ จัดโดยพารามอร์) และบทสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดกับเว็บไซต์บิลบอร์ด ก็ดูเหมือนว่าพวกเขาตัดสินใจแล้วว่าจะเป็น four-piece band แทนที่จะหาใครมาเสริมในตำแหน่งของเพื่อนคนนี้

ส่วนหนึ่งจากบทสัมภาษณ์ล่าสุดถามทางแชดและจอร์แดนว่า:

ตอนนี้พวกคุณมีมือกีตาร์แค่คนเดียว มันเป็นการท้าทายหรือเปล่าที่จะต้องมาเรียบเรียงดนตรีทั้งหมดใหม่?
แชด กิลเบิร์ต (มือกีตาร์): ไม่ เราซ้อมกันตอนก่อนที่เราจะมาที่ฟลอริดาเพื่อเล่นดนตรีบนเรือลำนี้แล้วตั้งสองวัน มันก็ประมาณว่า “เอาล่ะ นี่เป็นการซ้อมครั้งแรกในฐานะวงดนตรีสี่ชิ้น มาดูกันว่ามันจะออกมาเป็นยังไง” เรานึกถึงเพลงช้า จอร์แดน (นักร้องนำ) ก็พอเล่นได้บ้างถ้าเราจำเป็นต้องทำแบบนั้น และจัสติน ช่างเทคนิคกีตาร์และผู้จัดการวงของเรา เขาเป็นมือกีตาร์ในการทัวร์ของเซ็ต ยัวร์ โกลส์ด้วย ถ้าเราต้องการมือกีตาร์เพิ่มจริง ๆ เราสามารถให้เขามาเล่นแทนได้ แต่หลังจากที่ซ้อมกันมา ผลมันก็ออกมาว่า “มันไม่ได้มีอะไรผิดพลาด” มันฟังดูดี ก็ประมาณแบบว่า “คุณรู้อะไรมั้ย เอาแบบนี้แหละ” เรารู้เสมอมาว่าเราสามารถเป็นวงดนตรีสี่ชิ้นได้

มันไม่มีทางคิดไปในทางอื่นได้ และเราไมได้คิดถึงเรื่องที่จะหาสมาชิกคนที่ห้ามาร่วมวง มันจะเป็นพวกเราสี่คนตราบนานเท่านั้น เราเคยคิดถึงเรื่องนี้มาแล้ว แต่เราชอบแบบนี้มากกว่าที่จะมีสมาชิกเพิ่ง มันง่ายกว่าแน่นอนที่จะมากังวงกับพวกเราสี่คน แทนที่จะต้องมาหาคนเพิ่ม

เพราะพวกคุณสี่คนอยู่ด้วยกันมายาวนานมาก คุณก็เลยคิดว่ามันไม่ใช่ทางออกที่ดีที่สุดถ้าจะเอาใครมาเพิ่มในตอนนี้?
แชด: ใช่ และผมคิดว่ามันจะทำให้รู้สึกไม่ได้ ผมไม่คิดว่าแฟน ๆ ของเราจะคุ้นเคยกับการมีสมาชิกใหม่ และเราเป็นวงพังก์ร็อก วงดนตรีพังก์ร็อกส่วนใหญ่ก็มีแค่กีตาร์ตัวเดียว เบส กลอง แบบพวกวงเดอะ เดสเซนเดนท์, เดอะ ราโมนส์ อะไรพวกนั้น มันเป็นยังงั้นเสมอมา เพลงส่วนมากของพวกเราไม่ได้ขาดส่วนที่สองไป เราไม่ได้เล่นซับซ้อนอะไรขนาดนั้น มันไม่ใช่การสูญเสียที่มากมายอะไร ผมคิดว่ามันเจ๋งตรงที่เมื่อเราจะทำเพลงอัลบั้มใหม่ต่อไป เราจะเขียนเพลงในฐานะวงดนตรีสี่ชิ้นแล้ว

หลังจากนี้ก็เป็นการคุยกันเรื่องอัลบั้มเล็กน้อยครับ ว่าทางวงได้เริ่มต้นเขียนเพลงกันระหว่างที่ออกทัวร์ไปบ้างแล้ว และการที่ไม่มีสตีฟ ไคลน์​ คนเขียนเนื้อเพลงหลัก ๆ อยู่ก็ไม่ใช่ปัญหาในการทำงานแต่อย่างใดเพราะสมาชิกทุกคนสามารถโยนไอเดียในการเขียนเพลงมารวมกันและร่วมกันเขียนด้วยกันมาตลอดอยู่แล้ว ไม่ได้ฝากความหวังไว้กับสมาชิกเพียงคนเดียว

อ่านบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ ได้ที่ New Found Glory Talks New Album, Becoming a Four-Piece Aboard Parahoy! Cruise บน billboard.com ครับ