สก๊อต เอียน มือกีตาร์ของหนึ่งในวงแทรชเมทัลยักษ์ใหญ่ของวงการเพลง แอนแทรกซ์ ให้สัมภาษณ์กับ Loudwire ว่าการทำงานในสตูดิโออัลบั้มลำดับที่สิบเอ็ดของวงเดินมาได้ถึงครึ่งทางแล้ว เป็นการร่วมงานกันครั้งแรกกับมือกีตาร์คนใหม่ จอห์น โดนายส์ หลังจากที่มือกีตาร์คนเก่าอย่างร็อบ คาจจิอาโนออกจากวงไปและไปอยู่กับโวลบีทแทน เขาบอกว่าเพลงอัลบั้มใหม่จะไม่เหมือนกับที่เคยทำมาในอัลบั้มที่แล้วอย่าง Worship Music (2011) เพราะต้องการความแปลกใหม่ แต่ก็บอกว่ามันยังคงเป็นแทรชเมทัลเหมือนเดิม และเอียนยังบอกอีกว่าเพลงในอัลบั้มนี้เล่นยากกว่าดนตรีที่เขาเคยทำมาทั้งหมดตลอดเวลาที่ผ่านมา ด้านล่างเป็นส่วนหนึ่งจากบทสัมภาษณ์ทั้งหมด

“เพลงมันเล่นยากกว่าเดิม – มีริฟฟ์กีตาร์ยาก ๆ เพียบเลย บางทีผมก็สงสัยว่าทำให้ตัวเองลำบากทำไม”

“เราเขียนเพลงในแบบที่เราต้องใช้ความพยายามในการเล่นแล้วก็สบถออกมาว่า ‘แม่ง! เอาไปเล่นสดต้องเจ๋งแน่ ๆ’ แต่มันก็เป็นส่วนหนึ่งของการท้าทายตัวเองในฐานะนักเขียนเพลงด้วย ที่จะต้องสร้างริฟฟ์กีตาร์ที่ฟังดูน่าสนใจและสดใหม่”

“ทุก ๆ อัลบั้มที่เราทำมาคือที่สุดของช่วงเวลานั้น ๆ เราก้าวไปข้างหน้าตลอดเวลา – สิ่งสุดท้ายที่เราจะทำก็คือกลับไปทำอะไรซ้ำ ๆ เดิม ๆ เพราะมันโคตรน่าเบื่อเลย ถ้ามันน่าเบื่อสำหรับเรา มันก็น่าเบื่อสำหรับแฟนเพลงของพวกเราด้วย”

“แต่มันยังเป็นเพลงเมทัลอยู่เหมือนเดิมแน่นอน มีวัตถุดิบเจ๋ง ๆ แบบแทรชมากมายอยู่ในอัลบั้ม เราไม่ได้เปลี่ยนแนวไปแบบหน้ามือหลังมือและเรากำลังทำอัลบั้มแบบมือที่โปรเค้าทำกัน”

“เขา [จอห์น โดนายส์, มือกีตาร์คนใหม่] ก็เข้ามาเสนอไอเดียสำหรับเพลงที่เรากำลังทำกันบ้างและเราก็รับฟัง เพราะเราไม่ได้บอกเขาว่า ‘อย่าเอาไอเดียของนายมาใส่!’ แต่เราบอกเขาว่า ‘ถ้ามีไอเดียอะไรดี ๆ ก็ปล่อยมันออกมาให้เราได้ฟังกัน – อย่าไปอาย”

อ่านบทสัมภาษณ์ครั้งนี้เต็ม ๆ ได้ที่ ANTHRAX’S SCOTT IAN DISCUSSES EXPECTATIONS FOR NEW ALBUM, PLAYING METAL MASTERS + MORE ผ่าน Loudwire ครับ

ที่มา – Metal Hammer