คุณอาจคิดว่า Neüterhead: Ace of Spays เป็นชื่อของวงดนตรีที่เล่นทริบิวต์ให้กับมอเตอร์เฮด (ดัดแปลงชื่อมาจากทั้งชื่อวงและชื่อเพลง Motörhead – Ace of Spades) แต่ในความเป็นจริงแล้วไม่เกี่ยวกันซักนิด

Neüterhead: Ace of Spays เป็นชื่อขององค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ก่อตั้งขึ้นเพื่อระดมทุนด้วยการเปิดรับเงินบริจาค/ขายสินค้าขององค์กร นำเงินที่ได้ไปใช้ในการทำหมันหมา-แมวเพื่อควบคุมปริมาณและลดจำนวนสัตว์จรจัดบนท้องถนนในอนาคตต่อไป แล้วมันเกี่ยวกับเพลงเมทัลยังไง?

องค์กร Neüterhead: Ace of Spays ได้ร่วมมือกับวงดนตรีเมทัลหลายวงให้นำสินค้าขององค์กรติดไปขายด้วยในระหว่างที่ออกทัวร์ ซึ่งหนึ่งในหลาย ๆ วงที่ร่วมสนับสนุนโครงการนี้ก็มีวงเฮฟวีเมทัลชื่อดังอย่าง 3 Inches of Blood ร่วมด้วย โดยวงดนตรีที่สนับสนุนวงอื่น ๆ ได้แก่ Bison BC, Haggatha, Goatsblood, Baptists, Rotting Hills, Anciientsm Cooked and Eaten, Angry และ Grass City

สำหรับสินค้าหลักที่องค์กรใช้ระดมทุนมีหลากหลาย ทั้งเสื้อและแก้วเบียร์แบบเก็บอุณหภูมิลายโลโก้ขององค์กร (ที่ดัดแปลงมาจากโลโก้อัลบั้ม Ace of Spades ของมอเตอร์เฮด) และลาย Long Live Cats and Dogs (ที่ดัดแปลงมาจากปกอัลบั้ม Long Live Rock ‘n’ Roll ของวงเรนโบว์) รวมไปถึงเข็มกลัดลายริทชี่ แคทมอร์ ที่ชื่อคุ้น ๆ เหมือนร็อกสตาร์จากวงม่วงลึก ดีพ เพอร์เพิล … เข้าไปดูสินค้าทั้งหมดได้ที่ Merch | Neuterhead ครับ

และนอกจากการขายของและรับบริจาคเพื่อหาเงินแล้ว ทางองค์กรยังมีกิจกรรมที่จัดขึ้นเพื่อระดมทุนผ่านช่องทางอื่นเช่นการจัดคอนเสิร์ตเปิดตัวองค์กรไปเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมาโดยสมาชิกจากหลายวงดนตรีที่สนับสนุนมารวมวงเล่นดนตรีกัน และเมื่อต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมาก็เพิ่งมีกิจกรรมประมูลของผ่านเฟซบุ๊กขององค์กรกันไป เข้าไปดูของที่ถูกประมูลกันได้ที่ PET METAL ONLINE AUCTION มีของน่าสนใจเช่นเสื้อแจ็กเก็ตบนปกอัลบั้มของ 3IOB ที่ถูกประมูลไปในราคาโคตรเมทัล 666.66 ดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว \m/

ส่วนตัวคิดว่านี่เป็นองค์กรที่ต่อตั้งขึ้นมาได้น่าสนใจมาก เพราะปัญหาสัตว์จรจัดเป็นเรื่องที่มนุษย์โลกส่วนมากมองข้ามไปและเลือกที่จะไม่ทำหมันสัตว์เลี้ยง (ตัวผมเองก็ยังไม่ได้ทำหมันหมาที่บ้าน) ถ้ามองกันถึงการจัดการปัญหาสัตว์จรจัดในไทยเทียบกับอเมริกา ของไทยจะเป็นการปล่อยไปตามมีตามเกิด ใครแจ้งจับค่อยไปจับ และหลังจากนั้นรอดไม่รอดก็แล้วแต่ดวงว่าจะอยู่ในสถานที่ที่ถูกจับไปได้นานแค่ไหน ส่วนของอเมริกาถึงจะมีเชลเตอร์รับเลี้ยงหมาจรจัดอยู่เต็มไปหมด แต่ก็เป็นการเลี้ยงแค่ชั่วคราว เพราะสถิติจากเว็บไซต์ The Humane Society of the United States บอกเอาไว้ว่ามีสัตว์เลี้ยงแข็งแรงและพร้อมถูกอุปการะอยู่ในเชลเตอร์มากถึง 2.7 ล้านตัว และเมื่อถึงกำหนดหากไม่มีใครมารับไปเลี้ยงก็ต้องถูกนำไปฉีดยาให้หลับไป [ตาย] โดยเฉลี่ยแล้วในหนึ่งปีจะมีหมาที่ถูกฉีดยาให้หลับไป 1 ตัวต่อ 11 วินาที เลยทีเดียว