ถือเป็นเรื่องราวดี ๆ ที่ควรค่าแก่การบอกต่ออีกหนึ่งเรื่องครับ!

เรื่องมันมีอยู่ว่า แดน เพรสแลนด์ มือกลองของคณะโปรเกรสซีฟเมทัลสัญชาติออสเตรเลียน Ne Obliviscaris ได้ตัดสินใจลาออกจากงานประจำในตำแหน่งพนักงานขับรถไฟที่จะทำเงินให้กับชีวิตเขาได้กว่า 150,000 ดอลลาร์ต่อปี เพื่อมาออกทัวร์รอบโลกร่วมกับวง! หลายคนอาจจะคิดว่าการที่วงดนตรีวงหนึ่งออกทัวร์รอบโลกนั้นทำเงินได้มากกว่า แต่กับวงที่ชื่อเสียงยังไม่ดังมากและเล่นดนตรีแนวที่ ‘เฉพาะกลุ่ม’ อย่าง NeO แล้ว ต้องบอกว่า ไม่คุ้มเท่าทำงานประจำแน่นอนครับ

และสาเหตุที่เขาตัดสินใจลาออกจากงานเพื่อมาออกทัวร์แม้จะทำให้ไม่มีกินมีใช้เหมือนคนอื่น ๆ ก็คือ ทางบริษัทไม่อนุญาตให้เขาลางานเป็นระยะเวลานาน ๆ เพื่อมาออกทัวร์กับวงนั่นเองครับ ไม่ให้ลาใช่มั้ยล่ะ ออกแม่งเลยโว้ย!

สำหรับวง NeO เองนั้นถึงแม้ว่าจะไม่ประสบความสำเร็จทางด้านการเงินมากนัก แต่พวกเขาก็ถือเป็นวงเมทัลที่อยู่ถูกที่ถูกเวลาจริง ๆ ครับ เพราะการเวิลด์ทัวร์ครั้งนี้นั้นพวกเขาได้เงินทุนมาจากการเปิดระดมทุนบนอินเทอร์เน็ต ซึ่งพวกเขาก็สามารถหาเงินมาได้มากถึงราว 67,000 ดอลลาร์สหรัฐสำหรับใช้เป็นค่าเดินทางรอบโลกเลยทีเดียว และตอนนี้พวกเขาก็กำลังอยู่ในยุโรปกันแล้วและก็มีวงแบล็คชั้นดีอย่าง Cradle of Filth ร่วมทัวร์ไปด้วยกันอีกด้วย เพรสแลนด์บอกกับทางเว็บไซต์ MetalSucks เอาไว้ได้น่าสนใจมากทีเดียวครับว่า

“หลายคนคิดว่าวง NeO นั้นบริหารจัดการการเงินได้ดีเยี่ยม และคิดว่าทุกคนในวงสามารถทำเงินได้จากการออกทัวร์และขายของของวง แต่ความจริงแล้วไม่มีใครในวงเราได้กอบโกยอะไรกลับไปเลยแม้แต่เซนต์เดียว… แต่ยังไงก็ตามพวกเรารู้ดีกว่าทางเดียวที่จะทำให้วงวงนี้กลายเป็น ‘อาชีพ’ ของเราได้ก็คือการทุ่มสุดตัวและแบกรับความเสี่ยงแล้วก็ก้าวต่อไป เงินน่ะมันมาแล้วก็ไป แต่โอกาสมันไม่ใช่แบบนั้น”

สำหรับตอนนี้สมาชิกเกือบทุกคนในวง NeO ก็ตกงานกันอย่างเป็นทางการแล้วครับ จะมีก็แค่ แม็ค คลาวินส์ มือกีตาร์ของวงที่ยังคงไม่ต้องลาออกจากงานเนื่องจากลางานไว้ในสถานะ ‘long service leave’ ซึ่งทางเราก็ไม่รู้เหมือนกันว่าต่างจากการลาแบบอื่นยังไง

แต่ยังไงก็ตาม ขอสดุดีให้กับความรักที่มีต่อดนตรี และขอให้ประสบความสำเร็จในเร็ววันครับ!

ป.ล. ทางนิตยสาร Into the Pit Magazine เคยนำวงนี้มาเปิดการแสดงที่กรุงเทพฯ ด้วย ถือเป็นโชคดีของคนที่ได้ดูในวันนั้นเป็นอย่างมากครับ เพราะหลังจากนี้ไปคงจะไม่ได้มาที่นี่ง่าย ๆ แล้วแน่นอน

I just resigned from a six figure career to persue music 100% – goodbye safety net, hello freedom! Money comes and goes…

Posted by Dan Presland on Monday, September 21, 2015

ที่มา – MetalSucks