ถ้าใครติดตามข่าวต่างประเทศในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา คงทราบกันดีเกี่ยวกับเหตุการณ์วุ่นวายในเมืองชาร์ล็อตส์วิลล์ ในรัฐเวอร์จิเนีย สหรัฐอเมริกา ที่กลุ่มคนซึ่งนิยมแนวคิดคนผิวขาวเป็นใหญ่ (white supremacist), คู คลักซ์ แคลน (KKK), และกลุ่มคนที่นิยมลัทธินาซีออกมารวมตัวกันในนาม Alt-Right ออกมารวมตัวชุมนุมเพื่อต่อต้านแผนการทำลายอนุสาวรีย์ของนายพล Robert E. Lee ผู้นำฝ่ายสนับสนุนการค้าทาสในสมัยสงครามกลางเมืองฯ (อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ บีบีซีไทย) ซึ่งการรวมตัวกันของกลุ่มคนขาวเหล่านี้ก็มีเหตุปะทะกับชาวเมืองกลุ่มอื่นเกิดขึ้นด้วย และการปะทะครั้งนี้ก็นับว่าเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดตั้งแต่ Donald Trump ขึ้นดำรงตำแหน่งเป็นประธานาธิบดีของสหรัฐฯ

ทางฟากแวดวงดนตรีเองก็มีการแสดงจุดยืนต่อต้านการเหยียดผิวและสิ่งที่เกี่ยวข้องด้วยเช่นกัน Napalm Death วงไกรนด์คอร์รุ่นใหญ่จากสหราชอาณาจักร จับมือกับ IndieMerch เปิดตัวเสื้อยืดลายใหม่ล่าสุด “Nazi Punks Fuck Off” หรือแปลไทยว่า ไอ้พวกนาซีพังก์ไปตายห่าซะ ออกมาจำหน่าย ชื่อรุ่นของเสื้อมาจากเพลงดังของวง Dead Kennedys โดยรายได้จากการขายจะมีการแบ่งสรรปันส่วนไปให้กับองค์กรต่าง ๆ ด้วย แบ่งเป็น 10 ดอลลาร์ให้กับ American Civil Liberties Union และอีก 5 ดอลลาร์ให้กับ Southern Poverty Law Center

เสื้อมีสองรุ่นด้วยกัน คือ 20 ดอลลาร์สหรัฐ สำหรับเสื้อยืดแขนสั้น และ 30 ดอลลาร์ สำหรับเสื้อยืดแขนยาว

วง Napalm Death เองก็แสดงออกถึงการ ‘ต่อต้าน’ Donald Trump อย่างชัดเจนอยู่หลายครั้งครับ เช่นการนำเพลง “Nazi Punks Fuck Off” มาเล่นโดยเปลี่ยนคำว่า ‘punk’ เป็น ‘Trump’ เข้าไปแทน ดังคลิปวิดีโอด้านล่าง

ที่มา – Metal Injection