Hello My Friend We Meet Again…

ในช่วงปลาบยุต 90’s จนถึงต้นยุค 2000’s นอกจากกระแสดนตรีนู เมทัล, ป๊อป พังก์ ยังมีแนวดนตรีโพสต์ กรันจ์ หรืออเมริกัน ร็อก ได้รับความนิยมมาพร้อม ๆ กัน และหนึ่งในวงที่โดดเด่นจนเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกก็คงต้องยกให้วง Creed

พวกเขาโด่งดังตั้งแต่ออกอัลบั้มแรก “My Own Prison” ในปี 1997 และเริ่มสะสมความพีคมาอย่างต่อเนื่องจนกระทั่งถึงอัลบั้ม “Weathered” ในปี 2001 โดยเฉพาะเพลงโปรโมตสุดโด่งดังนามว่า “My Sacrifice” ใครหลาย ๆ คนทั่วโลกต่างได้ฟังเพลงนี้ แถมยังต้องกลับไปฟังซ้ำ ๆ อีกหลาย ๆ รอบ เพราะติดใจในท่วงทำนองของดนตรีและเสียงร็อก กับดนตรีที่ฟังง่าย หนักแน่นพอประมาณ แต่ซ่อนพลังเอาไว้มากมาย รวมไปถึงตัว MV ที่ติดตาผู้ชมกับฉากที่ราวกับว่าน้ำได้ท่วมโลก รวมถึงมีการซ่อนปริศนาและความหมายหลาย ๆ อย่างไว้ในนั้น ซึ่งกำกับโดย David Charles Meyers

ทาง Scott Stapp นักร้องนำของวงได้เคยพูดถึง “My Sacrifice” กับทางนิตยสาร Kerrang! ในปี 2019 ไว้ดังนี้

“เท่าที่ผมนึกออกนะ การเขียนเพลงมันก็เป็นไปในแบบที่พวกเราทำมันด้วยกันนั่นแหล่ะครับ เริ่มจาก Mark มาพร้อมกับกีตาร์อะคูสติค แล้วผมก็ได้เริ่มต้นเขียนเนื้อร้องมาบางส่วน หรือพวกเราก็แค่ทำอะไรแบบฟรีสไตล์ไปเรื่อย ๆ จนได้อะไรบางอย่างออกมา”

“พอได้ตัวเมโลดี้หรือเนื้อเพลงแล้ว พวกเราก็จะเอามันมาเล่นด้วยกัน เอามาหารือกัน ประมาณว่า ‘เห้ย ทำแบบนี้ดิ ทำแบบนู้นดิ’ หลังจากนั้นผมก็จะแยกตัวออกไปและฝังตัวเองไปกับการเขียนเนื้อเพลง”

“หลังจากนั้นผมก็จะกลับมาพร้อมกับเนื้อเพลงและพวกเราก็มาช่วยกันเรียบเรียงเพลงกันอีกครั้ง จนมันออกมาเป็นเอกลักษณ์ของเรา เหมือนกับเพลงอื่น ๆ 90% ที่พวกเราทำมาด้วยกันครับ”

ในส่วนของเนื้อเพลงทาง Scott ได้อธิบายให้ฟังว่า

“เพลงนี้พูดถึงการหลุดพ้นจากช่วงเวลาอันเลวร้ายในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นการเผชิญโรคซึมเศร้า, อาการติดยา และอาการติดเหล้าแบบเรื้อรัง แต่หลังจากนั้นคุณก็กลับมาเชื่อมต่อตัวเองได้อีกครั้ง และนั่นคือสิ่งที่ทุกคนได้เห็ฯในฉากที่ผมอยู่บนเรือแล้วดึงตัวผมอีกคนที่จมน้ำขึ้นมา ซึ่งผมคิดว่าฉากนี้นี่แหล่ะที่บอกความหมายของเพลงทั้งหมด”

“มันมาจากความืดมนที่กลับกลายเป็นแสงสว่าง, กลับมาชีวิตจากประตูแห่งความตาย ผมเองก็พยายามทำมันให้ดีที่สุด (จากอาการติดยาและติดเหล้า) เพียงลำพังตลอดระยะเวลาหลายปี ผมเคยมีช่วงเวลาที่ดึงตัวเองกลับมาได้แต่สุดท้ายผมก็จมลงไปอีกครั้งครับ”

ระยะเวลาของเพลงนี้ผ่านไปเกือบ 20 ปีแล้ว แต่เพลง “My Sacrifice” ยังคงถูกเปิด ถูกนำมาเล่น ให้เราได้ยินอยู่เสมอ ๆ และเชื่อว่าใครหลาย ๆ คนก็คงจะต้องมีเพลงนี้ติดไว้เป็นเพลงโปรดส่วนตัวด้วยอย่างแน่นอนครับ