อัลบั้ม “Chocolate Starfish and the Hot Dog Flavored Water” ถือได้ว่าเป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามของวง Limp Bizkit ออกวางจำหน่ายเมื่อปี 2000 ตรงกับยุคนูเมทัลรุ่งเรืองพอดิบพอดี ทำยอดขายถล่มทลายมากกว่า 10 ล้านก็อปปี้ มีเพลงฮิตติดชาร์ตเพียบ ไม่ว่าจะเป็น “My Way”, “Take A Look Around”, “Rollin” รวมไปถึงเพลง “My Generation” ที่เรากำลังจะพูดถึงด้วยเช่นกัน

เพลงนี้อยู่ในแทร็กที่ 3 และเป็นซิงเกิ้ลที่ 2 ที่ถูกนำมาโปรโมต ดนตรีมันเต็มไปด้วยจังหวะโคตรโจ๊ะชวนโดด ครบรสในแบบฉบับนูเมทัล แถมมันยังถูกดีไซน์ให้เพลงไม่หนักจนเกินไป จนมันสามารถตีตลาดกลุ่มคนฟังจำนวนมากได้สำเร็จ

นอกจากดนตรีแล้ว เนื้อหาของเพลงยังโดนใจวัยรุ่น เพราะมันคือการบอกให้ทุกคนกล้าเป็นตัวของตัวเอง ออกไปทำสิ่งที่ใจต้องการไม่ต้องไปแคร์ขี้ปากใคร

รวมไปถึงในแต่ละท่อนมีอีสเตอร์เอ้กมากมาย ไม่ว่าจะเป็นชื่อเพลง “My Generation” ที่ได้มาจากผลงานเพลงของวง The Who, คำว่า “Welcome To The Jungle” ในเวิร์สแรกก็ได้มาจากเพลงของ Guns N’ Roses, คำว่า “Big Pile Of S**t” ก็มาจากภาพยนตร์เรื่อง Jurassic Park และยังมีคำว่า “Titanic” ปรากฏในเนื้อเพลงด้วยเช่นกัน

ส่วนในบ้านเราก็มีหลาย ๆ วงที่หยิบเพลงนี้มาคัฟเวอร์ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือวง Ab Normal นอกจากจะเคยใส่ไว้ใน เซตลิสต์เล่นสด “กวาง” ยังเคยนำไปร้องในรายการ The Mask Singer มาแล้ว และเชื่อว่าแฟนเพลงในบ้านเราจำนสนไม่น้อยที่มีเพลง ‘My Generation” อยู่ในเซตลิสต์ด้วยเช่นกัน

ปัจจุบันเพลงนี้มียอดเข้าชม MV มากถึง 116 ล้านวิว!