AC/DC วงฮาร์ดร็อกรุ่นเก๋าแห่งประเทศออสเตรเลียเคยแสดงจุดยืนว่าเพลงร็อกไม่ได้เป็นมลพิษทางเสียงไว้ในบทเพลงที่มีชื่อว่า “Rock and Roll Ain’t Noise Pollution” (ร็อกแอนด์โรลไม่ใช่มลภาวะทางเสียง) ซึ่งสำหรับแฟนเพลงสายหนักอย่างเราก็คงจะเป็นแบบนั้น แต่กับการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่เกิดขึ้น เราได้คำตอบว่า มันเป็นมลพิษกับแมลงเต่าทองแน่ ๆ แล้วหนึ่งชนิด

Brandon Barton ผู้ช่วยศาสตราจารย์ภาควิชาชีววิทยาจากมหาวิทยาลัย Mississippi State University ในรัฐมิสซิสซิปปี้ สหรัฐอเมริกา ให้สัมภาษณ์กับ Starkville Daily News เกี่ยวกับการทดลองดังกล่าวว่าเขากำลังฟังเพลงของวง AC/DC อยู่ และชื่อเพลงของวงก็ทำให้เขาเกิดสงสัยขึ้นมาว่าเพลงของตำนานฮาร์ดร็อกวงนี้ไม่เป็นมลพิษทางเสียงจริงหรือ

“ตอนนั้นผมกำลังฟังเพลงของวง AC/DC อยู่ครับ แล้วมันก็เล่นมาจนถึงเพลงนั้น แล้วผมก็คิดกับตัวเองว่า ไอ้หัวข้อร็อกแอนด์โรลไม่ได้เป็นมลพิษทางเสียงเนี่ย มันเป็นสมมติฐานที่น่าพิสูจน์เหมือนกันนะ สมมติฐานทางเลือกใหม่ที่อาจบอกได้ว่าร็อกแอนด์โรลก็เป็นมลพิษทางเสียงได้ด้วย”

Barton ได้ทำการนำเอาแมลงเต่าทอง ต้นถั่วเหลือง และตัวเพลี้ย ซึ่งเป็นศัตรูพืช มารวมอยู่ในพื้นที่ทดลองเดียวกัน หล้งจากนั้นเขาได้ทำการเปิดเสียงต่าง ๆ ให้แมลงเต่าทองที่นำมาทำการทดลองฟังเพื่อศึกษา ในการทดลองครั้งนี้มีทั้งการใช้บทเพลงของวงดนตรีร็อกอย่าง AC/DC, Lynyrd Skynyrd, Metallica, Guns N’ Roses รวมถึงพวกศิลปินแนวเอาท์ลอว์คันทรี่อย่าง Willie Nelson, Waylon Jennings, Warble Fly รวมถึงใช้เสียงที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันอย่างเครื่องบิน และสว่านเจาะพื้น และก็พบข้อมูลที่น่าสนใจว่า บทเพลงของ AC/DC ทำให้เหล่าแมลงเต่าทองมีการเจริญอาหารที่ลดลง (กินเพลี้ยน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด)

หลังจากที่เขาได้ทำการเปิดเสียงต่าง ๆ ให้กับแมลงทดลองแต่ละตัวเป็นเวลาราวครึ่งวัน เต่าทองตัวที่ได้ฟังเพลงของ AC/DC หรือเสียงต่าง ๆ ที่อัดมาจากในเมือง ทำให้พวกมันมีการบริโภคตัวเพลี้ยลดลง โดยเฉพาะตัวที่ได้ฟังเพลงของ AC/DC เรียกว่าได้ผลลัพธ์ที่แย่เอาการ เพราะบนต้นถั่วเหลืองที่มีแมลงเต่าทองที่ได้ฟัง AC/DC ดูแลอยู่มีเพลี้ยบุกมาทำลายมากถึง 180 ตัว เป็นจำนวนมากพอสำหรับทำให้พืชพันธ์ุเสียหายได้

ความเห็นส่วนตัว: ในมุมมองของคนไม่รู้เรื่องวิทยาศาสตร์มากนัก สิ่งที่พอจะอธิบายได้คือ เพลงของ AC/DC มีเสียงที่สูงแบบแตกต่างจากศิลปินอื่น ๆ ที่นำมาทดลองอย่างเห็นได้ชัด บางทีคลื่นเสียงที่แหลมสูงอาจส่งผลกระทบต่อความสามารถในการล่าของแมลงเต่าทองเหล่านี้ก็เป็นได้


ที่มา
Sorry AC/DC, Turns Out Rock and Roll IS Noise Pollution to Ladybugs | MetalSucks
MSU professor combines heavy metal, biology in research project | Starkville Daily News