ปีที่แล้วเป็นปีที่แย่สำหรับเล็มมี คิลมิสเตอร์ ฟรอนต์แมนของวงสปีดเมทัลยุคเจ็ดศูนย์ที่ผงาดมาตลอดจนปัจจุบัน มอเตอร์เฮด เขาต้องยกเลิกทัวร์ในหน้าร้อนที่ผ่านมาพร้อมทั้งพบแพทย์ด้วยอาการป่วยหลายอาการทั้งเบาหวาน (diabetes), ใส่เครื่องกระตุ้นหัวใจด้วยไฟฟ้า (defibrilator) ลงในร่างกาย รวมไปถึงภาวะเลือดออกในเนื้อเยื่อ (hematoma) ที่ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรอีกด้วย

หลังจากนั้นเขาก็ออกมาให้สัมภาษณ์ว่าอาการดีขึ้นมากเพราะใช้ชีวิตช้าลงแล้ว เลิกสูบ เลิกดื่ม จะมีบ้างก็ไวน์นิดหน่อย และมอเตอร์เฮดก็พร้อมที่จะกลับมาทัวร์ต่อแล้ว

แต่ทางผู้จัดการของเขาก็ให้สัมภาษณ์กับเดซิเบล แม็กกาซีนฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2014 ที่เล็มมีขึ้นปกว่าเป็นไปได้ยากที่เขาจะเปลี่ยนวิธีการใช้ชีวิตแบบหนัก ๆ ของเขา:

“[เล็มมี] เขาเป็นคนที่ผีเขาผีออก อาการเบาหวานของเขามันแย่มาก และมันเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตประจำวัน เขาต้องต่อสู้กับนิสัยแย่ ๆ ของเขาเอง สู้กับสิ่งที่เขาไม่สามารถทำแบบเดิมได้อีกต่อไป เขาหยุดสูบบุหรี่ แต่เขายังคงแอบดื่มแจ็คและโค้กอยู่ดี เขาโกหกคุณแน่นอนถ้าเขาบอกว่าเขาเลิกแล้ว เขาพยายามแทนที่สิ่งเหล่านั้นด้วยไวน์ ผมมั่นใจได้ว่าเขาใช้ชีวิตแบบผ่อนลงมามากแล้ว เขาคิดว่าไวน์ดีกว่าแจ็ค แต่มันก็ยังมีน้ำตาลมากอยู่ดี คุณรู้มั้ย? เขาไม่ได้เข้าใจว่าเขาแค่กำลังเปลี่ยนจากปิศาจตัวหนึ่งไปสู่อีกตัว แค่นั้นเอง นั่นคือการประนีประนอมกับหมอ ยังไงก็ตามเขาขอแลกแจ็คกับไวน์ แต่เขาไม่ได้บอกกับผู้คนว่าเขาแม่งกระดกเข้าไปทีละสองขวด นี่คือศึกที่เราต้องเจอ อย่าลืมว่านี่เป็นสิ่งที่เขาทำมาเป็นเวลายาวนานตั้งแต่ยุคเฮนดริกซ์ มันน่าเศร้าสำหรับเขา เพราะเขาต้องแยกตัวออกมาจากของพวกนี้ตลอดไป”

“ผมให้พวกเขายกเลิก [ทัวร์ที่ยุโรป] เพราะว่าเล็มมีไม่พร้อม เขาไม่อยากจะยกเลิก แต่จากที่เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นที่ยุโรปเมื่อหน้าร้อนที่ผ่านมา เขาพังมัน เขาจำเป็นต้องพักอย่างน้อยสามเดือนแต่เขาปฏิเสธ เขาต้องหยุดโชว์นั้น [ที่เทศกาล Wacken Open Air ประเทศเยอรมันในเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา] ลงกลางคัน เขาไมไ่ด้อยากทำแบบนั้น แต่อากาศข้างนอกนั่นมันก็ตั้ง 40 องศา เขาเล่นท่ามกลางแสงอาทิตย์ สิ่งเดียวที่ผมภูมิใจในตัวเขาคือเขาหยุดตอนที่เขารู้สึกไม่ดีเท่าที่ควร นั่นคือความฉลาดของเขา ที่ผมจะขีดเส้นใต้ก็คือเขาต้องพยายามหาความสมดุลแล้วก็ใช้ชีวิตแบบสมดุลอย่างน้อยหลายเดือนหน่อย แต่เรายังไม่เจอความสมดุลที่ว่านั่น เขาเคยมีวันเวลาดี ๆ แต่ก็เสือกพังแม่งลงมา และเมื่อคุณพังมันลง คุณก็ถอยหลังลงคลอง”

น่าเป็นห่วงมากอยู่เหมือนกันครับ สำหรับคนอายุเฉียดเจ็ดสิบที่ยังใช้ชีวิตแบบเซ็กส์, ดรักส​์, ร็อกแอนด์โรลแบบเล็มมี สำหรับแฟนเพลงชาวไทยอย่างเราคงทำใจกันไว้ได้เลยว่าลุงแกคงตายก่อนที่จะเหลียวแลประเทศโลกที่สามแบบเรา

แต่ยังไงก็ขอให้ดีวันดีคืนครับ

ที่มา – MetalSucks