เพิ่งเขียนถึง Bulletguyz วงแกลมเมทัล/แฮร์แบนด์หน้าใหม่สัญชาติไทยไปเมื่อวันก่อน ล่าสุดก็มีวาระให้ได้เขียนถึงวงดนตรีสายแกลมกันอีกครั้ง แต่คราวนี้เป็นฝั่งต่างประเทศ และก็แสบสันต์ไม่แพ้กับเสื้อผ้าหน้าผมอันเป็นจุดขายหนึ่งของพวกเขา

เรื่องก็คือ Nikki Sixx มือเบสวง Mötley Crüe อดีตแกลมเมทัลระดับตำนานที่ยุบวงไปแล้ว เปิดศึกกับ Steel Panther วงสายฮารุ่นใหม่ที่ใครต่อใครต่างรู้กันดีเรื่องความห่ามทะลึ่งตึงตัง

เนื่องจากเหตุการณ์มีรายละเอียดมาก จะขอเล่าไล่เรียงเป็นพาร์ตเป็นตอนไป


1.
ระหว่างที่ Michael Starr นักร้องนำ และ Stix Zadinya มือกลองของวง Steel Panther ให้สัมภาษณ์กับ Little Punk People และถูกถามว่าหากชุบชีวิตนักดนตรีที่ตายไปแล้วกลับมาได้ พวกเขาจะเลือกใคร Michael ดันไปตอบว่า “ผมจะพาวินซ์ นีล กลับมา” ทั้งที่จริงแล้ว Vince แห่ง Mötley Crüe ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่ง Stix ก็แย้งเรื่องนี้ไปเช่นกัน แต่ Michael ยังคงจิกกัดต่อไปว่า “ผมจะชุบชีวิตวินซ์ นีลจากในอดีตกลับมาครับ เพราะเขาคนนั้นมันตายไปแล้ว”


2.
เมื่อเรื่องไปถึง Nikki Sixx มือเบสของวง ก็เกิดอาการโกรธเป็นฟืนเป็นไฟ จนต้องออกมาทวีตว่า “ไอ้นักร้องนำสตีลแพนเธอร์ห่านั่นน่ะจะไปตายโหงตายห่าที่ไหนก็ไป เป็นแค่วงกระจอก ทำมาหยามวินซ์ นีล”

และเมื่อมีแฟนเพลงตอบทวีต Nikki ว่าไม่เข้าใจสิ่งที่วง Steel Panther ได้ให้สัมภาษณ์ลงไป เพราะ Vince เองก็เคยแสดงกับวง Steel Panther นี่นา Nikki ตอบทวีตกลับไปว่า “นั่นคือเหตุผลที่แม่งเป็นได้แค่พวกไอ้กระจอกไง ไอ้พวกแทงข้างหลัง”


3.
หลังจากนั้นก็เป็น Stix มือกลองของ Steel Panther ที่ออกมาทวีตว่า “ดูเหมือนใครบางคนอยากได้ความสนใจนะครับ ฮ่า ๆ” และทวีตตามมาในภายหลังว่า “การที่จะแทงข้างหลังใครซักคนได้เนี่ย คุณจะต้องได้รับความจริงใจจากเขาคนนั้นมาเสียก่อนนะครับ” ซึ่งเป็นการสื่อว่าฝ่ายวง Steel Panther ไม่ได้แทงข้างหลัง Mötley Crüe แต่อย่างใด เพราะทั้งสองวงไม่เคยเป็นมิตรกันมาแต่แรกแล้ว


4.
ตามมาด้วยแอคเคาต์ทวิตเตอร์ของวง Steel Panther ที่โพสต์คลิปวิดีโอเก่าของ MTV News เมื่อปี ค.ศ. 1994 เกี่ยวกับการสัมภาษณ์ Nikki Sixx และ Mick Mars มือกีตาร์ของวง เกี่ยวกับอุบัติเหตุที่ Vince Neil เพิ่งประสบมาหลังจากที่ถูกไล่ออกจากวง Mötley Crüe ไปแล้ว และทั้งคู่ก็มีท่าทีสะใจและเกลียดชังมากพอตัว

สรุปก็คือ ทางวง Steel Panther สวนกลับด้วยสิ่งที่สมาชิกวงเคยทำไว้ในอดีตอย่างเจ็บแสบนั่นเอง แถมยังกวนประสาทด้วยการพิมพ์คำบรรยายวิดีโอว่า “หวัดดี สิริ ไอ้คำว่าแทงข้างหลังมันหมายความว่ายังไงเหรอ” ประกอบกับคลิปดังกล่าวด้วย


5.
หลายคนเกิดสงสัยว่า ตกลง Mötley Crüe และ Steel Panther เกลียดกันมาแต่แรกจริงหรือไม่ เพราะก็เคยออกทัวร์ด้วยกันมาก่อนในปี 2011 แต่ Satchel มือกีตาร์ของ Steel Panther รวมถึง Stix เคยให้สัมภาษณ์ไว้ชัดเจนว่า สัมผัสได้ว่าสมาชิกวง Mötley Crüe ไม่ชอบพวกเขามาตั้งแต่แรกแล้ว พวกเขาแทบไม่ได้คุยกันเลยระหว่างออกทัวร์ และรู้สึกว่า Tommy Lee รวมถึงสมาชิกวงคนอื่น ๆ รู้สึกว่า Steel Panther คือวงที่ก่อตั้งขึ้นมาเพื่อล้อเลียน Mötley Crüe โดยเฉพาะ ซึ่งฝ่ายวงแกลมรุ่นน้องไม่ได้มองว่าเป็นแบบนั้น


6.
แถมยังบอกอีกด้วยว่า Def Leppard ที่ออกทัวร์ด้วยกันให้การต้อนรับวง Steel Panther ดีมาก ๆ และจำชื่อสมาชิกทุกคนในวงได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่เจอกัน ทั้งที่จริงแล้ววงระดับนี้ไม่จำเป็นต้องทำอะไรแบบนั้น


7.
ที่ irony มาก ๆ ก็คือ Vince Neil บุคคลต้นเรื่องของเหตุการณ์ทั้งหมดนี้ ดูจะเป็นคนเดียวที่ไม่รู้สึกเป็นเดือดเป็นร้อนกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และออกมาตอบโต้ใด ๆ ทั้งสิ้น นอกจากนี้แล้ว Michael Starr ยังเคยให้สัมภาษณ์กับ The Daily Bulletin ด้วยว่าทางวงสามารถทำให้ Vince กลายมาเป็นสาวกได้แล้ว

“รู้มั้ย เขาเคยบอกผมว่า ‘เฮ้ย ไมเคิล ตอนพวกกูเลิกเล่นกันแล้ว มึงเอาแฟนเพลงพวกกูไปหมดได้เลยนะ”


8.
ยังไม่มีการโต้กลับจากฝั่ง Nikki Sixx หรือสมาชิกวง Mötley Crüe คนอื่น ๆ ในตอนนี้


[ ที่มา – Metal Injection ]