มีเรื่องราวของสาวน้อยวัย 15 ปีคนหนึ่งในประเทศอังกฤษซึ่งถูกแม่ตัดสินใจให้ย้ายโรงเรียนในทันทีหลังจากที่ถูกครูที่โรงเรียนตำหนิเครื่องแต่งกายสุดร็อกของเธอด้วยเหตุผลว่า มันดูเหมือนพวกกุ๊ย

เอริน อเนส-ฮาร์ต วัย 15 ปีต้องย้ายโรงเรียนแทบจะในทันทีหลังจากที่เคย์ วอร์เนอร์ มารดาวัย 33 ปีของหล่อนทราบถึงเรื่องราวทั้งหมดที่เกิดขึ้นที่โรงเรียน King Charles I ในมณฑลวุร์สเตอร์เชียร์ ในวันนั้นทางโรงเรียนจัดงานวันงดสวมเครื่องแบบเพื่อการกุศล และหนูน้อยเอรินคนนี้ก็ได้ทำการจัดเต็มด้วยการใส่เสื้อยืดสีดำ, แจ็คเก็ตสีดำ, รองเท้าบูตและเลกกิ้งสีดำด้วย แต่เมื่อพอไปถึงโรงเรียน ทางนั้นกลับตำหนิและไล่เธอให้ไปเปลี่ยนชุดใหม่จนต้องโทรกลับมาหาแม่เพื่อขอกางเกงตัวใหม่

หลังจากที่สงสัยอยู่พักหนึ่งว่าลูกสาวจะขอกางเกงไปทำไม ไม่นานเธอก็ปกติดปะต่อเรื่องราวทั้งหมดได้และติดต่อไปทางโรงเรียนด้วยความเดือดดาล ซึ่งทางด้านรองผู้อำนวยการก็ให้เหตุผลกลับมาเพียงแค่ว่า เขาไม่ชอบสไตล์ของเธอ แต่เมื่อวอร์เนอร์ไล่จี้ถามเข้าไปอีกครั้งก็ได้พบกับคำตอบว่าความจริงแล้วรองผู้อำนวยการท่านนี้มองว่าเครื่องแต่งกายของเธอมันดูกุ๊ยเกินไปนั่นเอง จากตรงนี้จึงกลายเป็นจุดแตกหักที่ทำให้คุณแม่ผู้เดือดดาลตัดสินใจย้ายโรงเรียนเพื่อลูกสาวทันทีครับ เธอจะเริ่มเรียนที่โรงเรียนแห่งใหม่ในอีกไม่กี่สัปดาห์ที่จะมาถึง ซึ่งก็เป็นเหตุผลที่พอจะเข้าใจได้ในการตัดสินใจของคุณแม่ครั้งนี้ครับ

ส่วนทางด้านโฆษกของโรงเรียน King Charles เองก็ออกมาพูดเช่นกันว่าทางโรงเรียนไม่มีนโยบายที่จะตำหนิเรื่องใดโดยเฉพาะเจาะจง แต่ก็ให้ความสำคัญกับสภาพแวดล้อมในแง่บวกด้วย ซึ่งนั่นหมายความรวมถึงเครื่องแต่งกายด้วยนั่นเอง

จะว่าไปแล้วเรื่องนี้ก็พูดยากอยู่พอสมควรครับ เพราะในแต่ละสถานที่ก็มี ‘ความพอดี’ ในเรื่องของกาลเทศะที่แตกต่างกันออกไป แต่ก็น่าเศร้าไม่น้อยกับการที่คนเราจะไม่สามารถแต่งตัวในแบบที่ชอบได้แม้มันจะไม่ได้ไปทำร้ายใครเลยก็ตาม

หมายเหตุ: ต้นฉบับข่าวภาษาอังกฤษใช้คำว่า bondage ซึ่งมีความหมายโดยรวมคร่าว ๆ ว่า ‘พวกที่ชอบถูกมัด ถูกพันธนาการร่างกายในรูปแบบต่างๆ ไม่ว่าจะทั้งตอนปกติหรือตอนมีกิจกรรมทางเพศ’ (ข้อมูลจาก pantip.com/topic/32113165) แต่ทางเราไม่สามารถหาคำจำกัดความที่เหมาะสมและกระชับมาอธิบายคำนี้ได้ จึงขอเรียกว่า ‘แต่งกายเหมือนกุ๊ย’ ตามที่กองบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ข่าวสดใช้ในการเขียนบทความเรื่องนี้ครับ ซึ่งก็ทำให้ความหมายเปลี่ยนไปเล็กน้อย ต้องขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วย

ad_172969827

ที่มา – Metro.co.uk, ข่าวสด