ยูโกสลาเวีย คือประเทศที่แยกตัวออกมาหลังการล่มสลายของสหภาพโซเวียด ซึ่งในปัจจุบันประเทศนี้ก็ไม่มีอยู่แล้วเช่นกัน … เอาจริง ๆ แล้วมันก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกับเนื้อหาที่กำลังจะโม้ถึงในวันนี้หรอกครับ แต่เพราะความใกล้เคียงในการออกเสียงก็เลยนึกขึ้นมาได้พอดี หลายคนคงนึกออกแล้วนะครับว่าวันนี้เราจะพูดถึงวงอะไร ใช่แล้วครับ Ugoslabier (ยูโกสลาเบีย) นั่นเอง

พวกเขาคือวงดนตรีแนวโพสต์ฮาร์ดคอร์/สครีโม 5 ชิ้นจากค่าย Banana Records ประกอบไปด้วย พอล โซลิส – ร้องนำ, อนวัฒน์ และ วิทวัส พิสุทธิทรัพย์ – กีตาร์, กัณฑ์ ทองเหลือ – เบส และณรงค์พล เกศประทุม – กลอง แม้ชื่อเสียงของพวกเขาจะดูใหม่ในวงการเพลงอันเดอร์กราวด์ แต่ความจริงแล้ววงดนตรีนี้เกิดจากการรวมตัวกันของวมาชิกจาก Housetrap, Empty Glass Means Nothing และ Break the Kids (จะเรียกว่าเป็นซูเปอร์กรุ๊ปของวงการก็พอได้อยู่นะเนี่ย) วงเริ่มก่อตั้งกันขึ้นในปี พ.ศ. 2554 ซึ่งในทีแรกสมาชิกวงมีแอนดี้จากวง Catfight ร่วมอยู่ด้วย แต่ก็ต้องลาออกจากวงเนื่องจากต้องไปอยู่ต่างประเทศก่อนที่สมาชิกจะมาลงตัวตามไลน์อัพที่กล่าวไปข้างต้น ส่วนชื่อว่าจริง ๆ แล้วมาจากความรักในการดิ่มเบียร์ของพวกเขา โดยเพี้ยนมาจากคำว่า ‘You go ไปซื้อเบียร์’ นั่นเอง แหม่ ลึกซึ้งจริง ๆ

ส่วนผสมเคมีทางดนตรีของ Ugoslabier นั้นเรียกว่ารับอิทธิพลมาจากวงอย่าง Glassjaw, Every Time I Die, Alexisonfire และ letlive. เป็นต้น จากวงที่กล่าวมาข้างต้น แน่นอนว่าสิ่งที่ปล่อยออกมานั่นต้องตลบอบอวลไปด้วยความเป็นโอลด์สคูลอยู่สูงเลยทีเดียว คุณจะได้สัมผัสกับเสียงดนตรีที่ก้าวร้าว เปี่ยมไปด้วยความรู้สึกโคตรวุ่นวาย แอบซ่อนไว้ด้วยความอ่อนโยน และในบางเพลงก็มีกลิ่นอายของดนตรีเซาเทิร์นแบบเท่ ๆ ให้ได้ยินกันด้วย ทำให้การฟังผลงานของพวกเขานั้นไม่ต่างจากการเสพย์งานศิลป์สไตล์นามธรรมหรือแอ็บสแตร็คเลยทีเดียว

แต่สิ่งที่ตราตรึงและน่าประทับใจคือการแสดงสดของพวกเขาที่เกรี้ยวกราดและปลดปล่อยอีโมชั่นออกมาแบบสุด ๆ บอกได้แค่ว่าพวกเขาเหมาะสมกับเวทีระดับใหญ่โตมาก ๆ เพราะพลังในการสำแดงเดชนั้นสามารถสะกดคนดูจำนวนมากให้อยู่หมดและตกเป็นทาสทางดนตรีได้โดยง่ายเลยทีเดียว

Ugoslabier จัดได้ว่าเป็นวงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบอนุรักษ์นิยม เพราะปัจจุบันวงดนตรีแนวนี้แทบไม่มีเหลือในบ้านเราแล้ว (เมืองนอกก็เช่นกัน) ต้องยอมรับและนับถือในความกล้าของพวกเขาที่ยังคงชัดเจนในแนวทางโดยไม่สนใจในกระแสดนตรีแม้แต่น้อย ปัจจุบันทางวงมีอีพี The Republic of Ugoslabier ออกมากับทางค่าย Banana Records หนึ่งชุด รวมไปถึงมีซิงเกิลในโปรเจ็กต์ Thai Goes Pop ของเฮียยศด้วยนั่นก็คือการคัฟเวอร์เพลง “อย่าเข้าใจฉันผิด” ของ Triumph Kingdoms ที่เอามายำใหม่สไตล์ตัวเองได้อร่อยเหาะสุด ๆ

นอกจากนี้แล้วพวกเขายังเคยชนะเลิศในการแข่งขัน Hard Rock Rising Bangkok 2014 อีกด้วย รางวัลนี้ถือเป็นตัวการันตีฝีมือของพวกเขาได้ดีเลยทีเดียว และเจ๋งพอที่เราจะยก Monthly Killers ประจำเดือนนี้ให้พวกเขาไปเลยครับ!