ห่างหายจากการเขียนไปพักใหญ่ แต่ไม่ได้ห่างจากการฟังเพลง ยังคงฟังเพลงเหมือนเดิมแต่เลือกฟังมากขึ้น วงใหม่ ๆ อัลบั้มใหม่ ๆ ที่ออกอยู่อย่างต่อเนื่องผมก็ตามฟังอยู่ตลอด ก็มีบ้างที่บางวงฟังแค่ผ่าน ๆ ฟังแค่อยากรู้ว่าทิศทางดนตรีมันเป็นอย่างไร จะหมดปีแล้วมีอะไรที่ใหม่พอจะเรียกความสนใจตัวเราเองได้บ้าง ฟังไปฟังมา มาเจอวงนี้ครับ Modern Day Babylon

โปรเกรสสีฟ-แมทเมทัลจากสาธารณรัฐเช็ก อัลบั้มดนตรีบรรเลงไร้คำร้อง ที่มาพร้อมซาวด์สมัยนิยม เสียงกีตาร์ริธึมสาก ๆ การอุดสายและเล่นสำเนียงแบบคู่กระด้างหรือดิสโซแนนซ์ (ใครที่ชื่นชอบสายนี้น่าจะเข้าใจได้ดีกว่าให้ผมอธิบายแน่ ๆ) ที่คุ้นกันดีในชื่อ “เจนท์” (djent) เล่าเรื่องราวผ่านภาคริธึมของจังหวะกลองในแบบโปรเกรสสีพเมทัล การเล่นไทม์ซิกเนเจอร์ขัด ๆ ประเภทอ๊อดไทม์ฯ (Odd-time signatures) แบบที่สายแมทชอบใช้กันนักหนา นั่งนับห้องตามกันมั่วซั่วไปข้างเลยครับ และที่น่าสนใจก็คือซาวด์แอมเบียนท์ เสียงสังเคราะห์ลอย ๆ ที่ทำให้โทนของเพลงดูลุ่มลึกน่าค้นหา และบางทีก็ทำให้รู้สึกลึกลับมากยิ่งขึ้น ยิ่งดูภาพปกประกอบด้วยแล้ว ต่อให้วงไม่มีเนื้อร้อง แค่ดูจากชื่อเพลงก็ทำให้มองคอนเซปท์ของแต่ละเพลงออกได้คร่าว ๆ ได้อย่างไม่ยากเย็นนัก ที่เหลือก็อยู่ที่จินตนาการของคุณแล้วครับ

การฟังเพลงบรรเลงที่ไม่มีเนื้อร้อง ผมว่ามันก็เหมือนกับการอ่านนวนิยายสักเรื่อง คุณเห็นแค่หน้าปก คุณเห็นแค่ภาพร่างประกอบที่คั่นมาในบางหน้า และที่เหลือก็คือตัวหนังสือ ที่ต้องทำก็แค่อ่านและใช้จินตนาการ เช่นกัน เมื่อคุณฟังอัลบั้มดนตรีบรรเลง ก็แค่ฟังเสียงตัวโน้ตที่ไหลผ่านหูคุณไปเรื่อย ๆ โน้ตดนตรีมีพลังอำนาจในการสื่อสารกับมนุษย์โดยธรรมชาติอยู่แล้วครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งอัลบั้มดนตรีบรรเลงที่มีคอนเซปท์เรื่องราวแน่น ๆ ส่วนตัวผมกล้าพูดเลยว่าฟังสนุกกว่าดนตรีที่มีเนื้อร้องอีก

ในอัลบั้มมีแทร็คที่น่าสนใจสำหรับผมโดดเด่นขึ้นมาอยู่หนึ่งแทร็ค “Distant Skyline” เพลงนี้ได้รับความร่วมมือจากสุดยอดมือกีตาร์ที่เต็มไปด้วยเทคนิคระดับสิบกะโหลกอย่าง Chris Storey อดีตมือกีตาร์ลีดผู้วาดลวดลายไว้ในอัลบั้มที่ครบเครื่องที่สุดอย่าง “The Price of Existence” และ “Awaken the Dreamers” ของวงเดธคอร์ชื่อดัง All Shall Perish ซึ่งไลน์กีตาร์ที่โลดแล่นอยู่ในแทร็คแสดงความชัดเจนของสำเนียงกีตาร์ในแบบของ Chris ได้ดีเลยทีเดียว ลูกสวีปปิคกิ้งเร็วเหนือแสง ที่ไถขึ้นไถลงบนเฟร็ตบอร์ดทำให้สงสัยมาตลอดว่าตกลงนั่นนิ้วคนหรือเปล่า

แม้ Travelers จะไม่ใช่อัลบั้มดนตรีบรรเลงอัลบั้มแรกของโลกนี้ แต่ผมเชื่อว่าความละเมียดของการเล่าเรื่องในแบบฉบับของ Modern Day Babylon น่าสนใจไม่แพ้กันกับวงสายเดียวกันอย่าง Animal As Leaders, Intervals หรืออื่น ๆ ที่ออกมาก่อนหน้านี้ และเมื่อคุณพร้อม หรี่แสงไฟในห้องคุณลงสักนิด เสียบหูฟังและเร่งเสียงขึ้นอีกหน่อย ทำจิตใจให้สงบ และเมื่อผมเริ่มนับถอยหลัง นั่นหมายความว่าคุณกำลังจะออกเดินทางเข้าสู่โลกที่จินตนาการของคุณจะได้รับการปลดปล่อย

5…

4…

3…

มีประตูบานหนึ่งปรากฏอยู่เหนือห้วงความคิดของคุณ…

2…

1…

หลับตาลง และก้าวออกจากประตูบานนั้นไป…

…ยินดีต้อนรับ นักเดินทางทุกท่าน…