เดือนที่แล้วเมทัลลิก้าปล่อยเพลงใหม่ ชื่อว่า “The Lords of Summer” ออกมาเป็นซิงเกิลแรกหลังจากที่ไม่ได้ปล่อยงานใหม่ออกมาเลยกว่าหกปีตั้งแต่ออกอัลบั้ม Death Magnetic และแน่นอนว่าเมื่อมีเพลงใหม่ออกมาแฟนเพลงก็จะคาดหวังถึงงานอัลบั้มใหม่ แต่จากบทสัมภาษณ์ล่าสุดที่ลารส์ อัลริช มือกลองได้บอกไว้กับสำนักข่าวในอาร์เจนตินา ดูเหมือนว่าเราจะยังไมไ่ด้เห็นอัลบั้มที่ว่านี้กันอีกนานโข ไม่แน่ปีหน้าก็อาจจะยังไมไ่ด้ฟัง ลารส์บอกว่า

“เราเริ่มต้นเขียนเพลงและเตรียมการสำหรับอัลบั้มต่อไปกันแล้ว มันน่าตื่นเต้นมาก เรามาที่นี่เพื่อเล่น ‘By Request’ ท่ามกลางแฟนเพลงของเรามากมาย และก็เดินทางไปในสถานที่ใหม่ ๆ เรากำลังจะไป Quito กันในอีกสองวันนี้ เป็นที่ที่เรายังไม่เคยไปเลย

“เราเล่นเพลงใหม่บนเวที และแฟนเพลงก็ดูจะยอมรับมันได้ เรากำลังเขียนเพลงกันอยู่ ผมหวังว่าเราจะเขียนเพลงกันเสร็จในปีนี้และได้เริ่มต้นอัดเพลงกันในปีหน้า และผมคาดหวังไว้ว่าอัลบั้มใหม่ของเราน่าจะออกมาในปีหน้า เรามาดูกัน ผมหวังว่ามันจะเป็นปีหน้า”

แต่ก็ไม่ค่อยน่าแปลกใจเท่าไหร่ที่เมทัลลิก้าจะปล่อยงานใหม่ออกมาช้า พวกเขาไม่จำเป็นต้องออกผลงานใหม่อีกเลยก็มีกินมีใช้กันไปยันแก่ตายด้วยเพลงเก่า ๆ ที่เคยเขียนไว้สมัยวัยรุ่น ไปเล่นซ้ำที่เดิมกี่ครั้งก็ยังได้ และสถิติอีกอย่างที่ตอกย้ำความรวยจนไม่มีแรงผลักดันให้เร่งทำอัลบั้มใหม่ก็คืออัลบั้มปกดำที่ปัจจุบันก็ยังขายได้สัปดาห์ละกว่า 2,000 ก๊อปปี้

อย่างน้อยก็มี The Lords of Summer ออกมาให้แก้เบื่อกันไปพลาง ๆ ครับ

ที่มา – Metal Insider