บทสัมภาษณ์ใหม่ของน้า Lars Ulrich แห่ง Metallica อาจจะไม่ถูกใจใครหลายคน แต่ก็ถือว่าเป็นการเรียนรู้ความเปลี่ยนแปลงในวัยชราของเขาได้ดีทีเดียวครับ เขาพูดกับเว็บไซต์ Noisey เอาไว้ว่าเขาไมได้รู้สึกได้รับแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ในโลกดนตรีซักเท่าไหร่แล้ว

ในบทสัมภาษณ์ดังกล่าง Lars บอกว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจจากโลกของภาพยนตร์ในทุกวันนี้มากกว่าที่เขาได้จากโลกดนตรี (แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้แปลว่าน้าแกจะเลิกเล่นดนตรีนะครับ อย่างที่เห็นว่า Metallica ก็ยังออกทัวร์กันหนักหน่วงเหมือนเดิม) แกบอกว่าสมัยนี้มันไม่มีวงที่น่าสนใจเหมือนวงอย่าง The Sword กับ Kvelertak ให้ฟังแล้ว

“เมื่อซักประมาณสิบหรือสามสิบปีที่แล้วเนี่ย มันต่างกันมากนะครับ แบบว่า ‘โอ้พระเจ้า นี่มัน Guns N’ Roses, โอ้พระเจ้า พวกวง Nirvana นี่มันเป็นใคร! วง Oasis งั้นเหรอ!’ คุณจะได้ยินเรื่องพวกนี้อยู่ตลอดเวลา และคุณก็อยากจะได้พบเจอกับพวกเขา แต่ทุกวันนี้มันไม่มีวงไหนที่สร้างแรงกระแทกให้กับผมได้แบบนั้นอีกแล้ว ครั้งสุดท้ายที่ผมรู้สึกแบบว่า ‘แม่เจ้าเว้ย ไอ้วงนี้แม่งให้แรงบันดาลใจสุด ๆ’ น่าจะเป็นตอนที่ผมได้ฟังวง Sword จากเมืองออสตินรัฐเท็กซัส เขาเป็นสโตเนอร์ร็อกน่ะ ประมาณว่าเป็น Black Sabbath ฉบับโมเดิร์น แม่งโคตรเจ๋งเลย พวกเขาโผล่มาเมื่อเจ็ดหรือแปดปีที่แล้วนี่แหละ และผมก็เพิ่งพาพวกเขาออกมาทัวร์ด้วยกันด้วยนะ”

“แล้วมันก็มีวงนอร์เวย์อีกวงนึงชื่อว่า Kvelertak วงพวกนี้หาได้ยากมากแล้วในทุกวันนี้ นี่ไม่ใช่คำแถลงแบบที่มีแค่ด้านขาวกับดำนำครับ ตอนนี้ผมรู้เกี่ยวกับโลกของภาพยนตร์มากกว่าที่ผมทำในโลกดนตรีอีกนั่นก็เพราะว่าผมสนใจกับสิ่งนี้มากกว่า แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าถ้ามีอะไรเจ๋ง ๆ โผล่มากระแทกหน้าผมแล้วผมจะไม่อ้าแขนรับมันไว้นะครับ มันแค่มีให้ผมเห็นน้อยลงเรื่อย ๆ ก็เท่านั้นแหละ”

หากสนใจประเด็นนี้สามารถไปอ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มกันต่อได้ที่ I Went on a First Date with Metallica’s Lars Ulrich – Noisey ครับ ถือว่าน่าสนใจมากและควรค่าแก่การอ่านทั้งหมดทีเดียว

ที่มา – Metal Injection