ถ้าคุณคือหนึ่งคนที่เชิดชูบูชาอัลบั้ม Ride the Lightning อัลบั้มเต็มชุดที่สองของวง Metallica น่าจะคุ้นหูหับแทร็กที่หกจากแปดแทร็กในอัลบั้มอย่าง “Escape” กันเป็นอย่างดี มีเรื่องราวเบื้องหลังที่มาที่ไปของเพลงนี้ที่เพิ่งถูกเปิดเผยจากปากของ James Hetfield ฟรอนต์แมนของวงมาเล่าให้ฟังกันครับ

ระหว่างการสัมภาษณ์ของ Hetfield กับ Sopitas ลุงแกบอกว่าเพลง “Escape” เพลงนี้เนี่ยแต่งขึ้นมากันภายหลังจากที่ทำเพลงหลักทั้งหมดของอัลบั้มเสร็จแล้ว แต่ค่ายเพลงดันบอกว่าอยากได้เพลงมาใส่อัลบั้มเพิ่มกันอีกเพลง

“ผมจำได้เลยว่าตอนนั้นพวกเรามีเพลงครบหมดแล้ว แล้ว Lars ก็บอกกับผมว่า ‘ค่ายเพลงมันต้องการให้เราอัดเพลงเพิ่มอีกเพลง พวกเขาต้องการอีกหนึ่งเพลงสำหรับอัลบั้มนี้'”

ซึ่งจากข้อมูลตรงนี้ก็ช่วยอธิบายได้ว่าทำไมเพลงนี้ถึงไม่ถูกพวกเขาหยิบมาแสดงสดเลยจนกระทั่งในปี 2012 ที่งาน Orion Music Festival หรือเป็นเวลาเกือบสามสิบปีนับตั้งแต่อัลบั้มออกวางจำหน่าย แถมในการนำมาแสดงสดครั้งแรกลุง Hetfield แกก็ยังบอกกับคนดูอีกด้วยว่า “มันคือเพลงที่เราไม่เคยอยากเล่นสดมาก่อนเลย ตอนนี้มันอยู่บนเซ็ตลิสต์แล้ว”
แต่ส่วนตัวแล้วผมชอบเพลงนี้นะครับ คิดไม่ออกเหมือนกันว่าถ้าอัลบั้มนี้ขาดแทร็กนี้ไปอารมณ์มันจะต่อเนื่องกันแบบที่ฟังมาจนเคยชินแบบนี้ไหม เดี๋ยวว่าหลังจากนี้จะลองฟังอัลบั้ม RTL แบบข้ามเพลง “Escape” ดูว่าจะเป็นยังไง

ที่มา – MetalSucks