แม้จะเป็นวงเมทัลที่ประสบความสำเร็จในแง่ของชื่อเสียงและยอดขายมากที่สุดในโลก แต่ฝีมือกลองของ Lars Ulrich แห่ง Metallica ก็เป็นสิ่งที่นักดนตรีและนักฟังเพลงหลายคนกังขา ทั้งในเรื่องของความเก่งและพัฒนาการตลอด 30 ปีที่ผ่านมา แม้ว่ามือกลองฝีมือดีอย่าง Mike Portnoy แห่ง Dream Theater หรือ Joey Jordison อดีตมือกลอง Slipknot จะเคยออกมาปกป้องเจ้าตัวในเรื่องนี้ แต่สิ่งเหล่านี้ก็ยังเป็นข้อถกเถียงมาจนถึงปัจจุบัน

ล่าสุดระหว่างการสัมภาษณ์ของ Ulrich กับ Polar Music Prize ที่วง Metallica ไปขึ้นรับรางวัล ได้มีการพูดคุยกันในประเด็นนี้ด้วย ซึ่งเจ้าตัวก็ตอบไว้ได้น่าสนใจมากทีเดียวว่าเขาให้ความสนใจในเรื่องของภาพรวม มากกว่าฝีมือของตนเอง

“สำหรับผมแล้วเรื่องเพลงและเรื่องวงมาเป็นอันดับแรกครับ คือกลอง กีตาร์ หรือส่วนอื่น ๆ ที่อยู่ในเพลงเนี่ย มันเป็นแค่ส่วนประกอบหนึ่งของภาพใหญ่ของงานเท่านั้น” Lars เน้นไปที่การทำไลน์กลองออกมาให้เข้ากับดนตรีที่เป็นไป เพื่อทำให้เข้่ากับตัวเพลงมากที่สุด

“ผมไม่เคยสนใจในเรื่องความสามารถมากนักหรอกครับ แบบ ‘โอ้โห! ไอ้นี่แม่งโคตรเก่งเลย ใช่ เก่งก็จริงอยู่ แต่นั่นมันไม่ได้หมายความว่าเขาจะนำเสนอผลงานออกมาได้ดี มันไม่ได้หมายความว่าเขาจะสามารถทำงานเป็นกลุ่มออกมาได้ดี”

และแม้ว่า Ulrich จะมีไอดอลเป็นมือกลองอย่าง Ian Paice แห่ง Deep Purple แต่เขาก็นิยมชมชอบในศิลปินที่มีลูกเล่นโดดเด่นน้อยกว่านั้น เช่น Phil Rudd แห่ง AC/DC หรือ Charlie Watts แห่ง The Rolling Stones ด้วยเช่นกัน “พวกเขามีความสามารถที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งสำหรับผมแล้ว มันมีคุณค่าและสำคัญมากที่พวกเขาสามารถนำเสนอมันออกมาได้ พวกเขาทำให้มันเคลื่อนไหว ทำให้มันออกมาในรูปแบบที่ควรจะเป็น”

และสำหรับ Ulrich แล้ว กลองก็ไม่ได้เป็นอุปกรณ์ที่เขาสนใจใคร่จะฝึกฝนหรือโฟกัสในชีวิตมากนัก เขาบอกว่าไม่ได้สนใจที่จะฝึกกลองเพื่อตัวเองแต่อย่างใด แต่สนใจในการได้อยู่ในวง ทำเพลง ทำอัลบั้ม เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มหรือของวงมากกว่า (อ่านบทสัมภาษณ์เต็ม ๆ ของเจ้าตัวกันได้ที่ Blabbermouth.net)

ก็เป็นอีกมุมมองที่ดูมีความสุขดีนะครับ ไม่ได้เก่งเลอเลิศอะไร แต่ก็ประสบความสำเร็จในแง่ของชื่อเสียงและการตลาดแบบแซงทุกวงในแนวเดียวกันมาจนถึงปัจจุบันที่เด็กรุ่นหลังก็ยังไล่ตามไม่ติด ถึงฝีมือจะไม่เอาไหน (เมื่อเทียบกับคนอื่น) แต่เรื่องผลงานไม่เป็นรองใครอยู่เหมือนกัน!

[ ที่มา – Loudwire ]