ปฏิเสธไม่ได้ว่าวงการเพลงในปี 2017 เกิดความสญเสียขึ้นเป็นจำนวนมาก ทั้งการจากไปของศิลปินเองตามวัยที่ร่วงโรย หรือตัดสินใจจบชีวิตตนเองลงก่อนวัยอันควร หนึ่งในกรณีที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือการวางระเบิดที่คอนเสิร์ตของ Ariana Grande ศิลปินป๊อปสาวสัญชาติอเมริกัน ณ Manchester Arena ในเมืองแมนเชสเตอร์ ประเทศอังกฤษเมื่อเดือนพฤษภาคม หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว เพลง “Don’t Look Back in Anger” ของ Oasis วงร็อกชื่อก้องโลกผู้เป็นเจ้าบ้านของเมืองนี้ก็ได้กลายมาเป็นเพลงชาติของการให้กำลังใจชาวเมืองและนำพาให้ทุกคนก้าวเดินต่อไป ซึ่งแม้แต่วง Metallica แธรชเมทัลพันธุ์ดุเองก็สัมผัสได้ถึงความยิ่งใหญ่ของเพลงนี้ และนำมาเล่นให้ชาวแมนเชสเตอร์ได้ฟังระหว่างคอนเสิร์ตของพวกเขาด้วยเช่นกัน

คืนวันที่ 28 ตุลาคมที่ผ่านมา ณ Manchester Arena สถานที่ซึ่งเคยเกิดเหตุระเบิด Lars Ulrich มือกลอง, Robert Trujillo มือเบส และ Kirk Hammett มือกีตาร์ พักเบรกจากบทเพลงในเซ็ตลิสต์หลักของพวกเขาและหยิบเพลง “Don’t Look Back in Anger” ขึ้นมาเล่น โดยมีแฟนเพลงทั้งอารีน่าเป็นกระบอกเสียงแทน James Hetfield (ในทัวร์ Worldwired ครั้งนี้ Hammett และ Trujillo มีช่วงสำหรับเล่นอะไรก็ได้ตามใจบนเวทีอยู่เล็กน้อย พวกเขาเลือกเพลงนี้ให้คนดูที่แมนเชสเตอร์)

หลังเกิดเหตุระเบิดซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บเป็นจำนวนมาก Manchester Arena กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งในเดือนกันยายน โดยมีคอนเสิร์ตจัดขึ้นเพื่อระดมทุนให้เหล่าเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วย และในงานวันดังกล่าว Noel Gallagher แห่ง Oasis ก็เป็นผู้ขึ้นเวทีและร้องเพลงนี้ด้วยตัวเองเพื่อชาวเมืองด้วย (ชมคลิปได้ที่นี่)

สำหรับวง Metallica เองก็เหลือตารางทัวร์ในปี 2017 อยู่ไม่มากแล้วครับ จบทัวร์ยุโรปช่วงนี้ไปแล้วพวกเขาจะขึ้นแสดงที่ AT&T Park ในซานฟรานซิสโกวันที่ 9 พฤศจิกายนอีกหนึ่งโชว์ก่อนจะข้ามไปเดินทางกันต่ออีกทีในปี 2018 (ทราบมาแบบไม่เป็นทางการ [หรือเรียกอีกนัยว่า ‘ข่าวลือ’] ว่าที่จริงช่วงเดือนมกราคมที่ผ่านมาลือกันว่าทางวงต้องมาแสดงที่กรุงเทพฯ ด้วย แต่ติดเหตุบางอย่างทำให้โปรโมเตอร์และสปอนเซอร์รายใหญ่ตัดสินใจยกเลิกดีลดังกล่าวไป น่าเสียดายเหมือนกันครับ)

ที่มา – Loudwire