เหตุการณ์สำคัญอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในรอบระหว่างแปดปีจากอัลบั้ม Death Magentic จนมาถึง Hardwired… to-Self Destruct คือการที่ Kirk Hammett มือกีตาร์ของวงทำโทรศัพท์มือถือที่อัดแน่นไปด้วยไอเดียสำหรับทำเพลงใหม่มากกว่าห้าร้อยไอเดียหายไป และผลที่ตามมาก็คือเขาไม่ได้มีส่วนร่วมหรือเครดิตในการแต่งเพลงจากผลงานสตูดิโออัลบั้มชุดล่าสุดเลยแม้แต่เพลงเดียว ซึ่งก็เป็นเรื่องที่น่าเศร้าใจแทนทั้งเจ้าตัว และแฟนเพลงอย่างเรา ๆ ไปพร้อม ๆ กัน ครั้งนี้ Hammett ก็ทำให้เราต้องลุ้นกันอีกครั้งด้วยการให้สัมภาษณ์ว่า มีไอเดียทำเพลงใหม่กว่าห้าร้อยไอเดียแล้ว!

Hammett กล่าวกับนิตยสาร British GQ ก่อนขึ้นแสดงในประเทศอังกฤษเมื่อวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า “เมื่อหลายปีก่อนผมทำ iPhone ที่บรรจุไอเดียเพลงไว้มากกว่า 500 ไอเดียหายไป และปัจจุบันผมก็ยังไม่สามารถกู้คืนมันกลับมาได้หมดครับ และวิธีการกู้กลับมาของผมก็คือการสร้างมันขึ้นมาใหม่ให้มากขึ้นกว่าเดิม ในมือถือเครื่องนั้นมันมีอยู่ 500 ไอเดียใช่มั้ย ได้ คราวนี้ผมมีมากกว่า 500 ไอเดียกับตัวแล้วตอนนี้ ผมอยู่ท่ามกลางสิ่งที่ผมคิดว่ามันเจ๋งสุด ๆ ซึ่งรอการนำไปพัฒนาต่ออยู่ครับ”

“ทุก ๆ วันของผมคือการหยิบกีตาร์ขึ้นมา แล้วก็นั่งคิดถึงเหล่าไอเดียที่สูญหายไป และผมก็คิดได้ว่า ‘ฉันจะต้องสร้างไอเดียให้มากขึ้นอีก’ ด้วยความหวังว่าบางทีในอาจจะหนึ่งหรือสองจาก 500 ไอเดียเก่าพวกนั้นที่ผมทำหายไปมันจะหวนกลับมา… บางทีมันอาจจะกลับมาหาผมอีกครั้ง ถ้ามันเกิดขึ้นผมก็คงดีใจจนต้องร้องออกมาว่า ‘ใช่เลย! ยูเรก้า!’ มันยังไม่เคยเกิดขึ้นหรอกครับ แม้ว่าจะมาไกลขนาดนี้แล้วก็ตาม”

ก็หวังว่าในอัลบั้มใหม่ของ Metallica เราจะได้ฟังผลงานที่คิดค้นโดยป๋า Hammett กันบ้างนะครับ และก็หวังว่าเราจะไม่ต้องรอแปดปีเหมือนอัลบั้มล่าสุดนะครับ!

Metallica's Kirk Hammett's live with British GQ at the The O2 ahead of their concert tonight. Ask him questions!

Posted by British GQ on Tuesday, October 24, 2017

ที่มา – Loudwire