สัจธรรมบางเรื่องทำยังไงก็หักล้างไม่ได้ครับ เช่นเรื่องของ ‘สังขาร’ ที่แม้แต่วงดนตรีเมทัลสุดมันอย่าง Metallica ก็ยังมีวันที่โรยราลงไปและเล่นไม่ไหวเหมือนแต่ก่อน (จะว่าไปพวกเขาก็ยึดครองวงการเพลงเมทัลมาสามทศวรรษแล้ว) พวกเขาถือเป็นวงดนตรีที่มีแฟนเพลงเรียกร้องให้ออกทัวร์อยู่ตลอดเวลา และทางวงก็ไม่เคยลังเลเลยที่จะออกเดินทางไประเบิดความมันรอบโลกอย่างไม่ขาดสาย แต่เมื่อถึงจุดหนึ่ง พวกเขาก็ต้องลด ละ เลิกความบ้างานตรงจุดนี้ลงไปอย่างเลี่ยงไม่ได้ครับ

James Hetfield และ มือกีตาร์และนักร้องนำของวงให้สัมภาษณ์เอาไว้ในรายการพอดแคสต์ The Nerdist เกี่ยวกับแผนการของวงในปี 2017 ว่า

“พวกเรามีแผนการสำหรับตลอดปีนี้เตรียมกันไว้แล้วครับ แต่ร่างกายของผมน่ะมันบอกผมว่าไอ้คนพวกนี้น่ะสามารถเล่นคอนเสิร์ตได้แค่ 50 โชว์ต่อปีเท่านั้นแหละ เพราะงั้นทำเท่าที่ทำได้ให้ดีที่สุดก็แล้วกัน และผมก็คิดว่าพวกเราทุกคนเห็นพ้องต้องกันในเรื่องนี้ครับ”

“แต่ 50 โชว์ต่อปีเนี่ย มันก็ยอดเยี่ยมนะครับ ร่างกายผมสามารถรับมันได้ ร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณมันก็จำเป็นที่จะต้องพักผ่อนเติมกำลังและหยุดพักการทำงานบ้างเหมือนกัน อะไรประมาณนั้นแหละครับ เพราะงั้น 50 โชว์ต่อปีเนี่ย มันก็จะเป็นอะไรที่เร็วมาก ๆ แน่นอน ผมมั่นใจเรื่องนี้ ผมบอกกับผู้คนว่า ‘เราจะเล่นแค่ 50 โชว์ต่อปี’ แล้วพวกเขาก็แบบว่า ‘โอ้พระเจ้า! นั่นมันเยอะมากนะ’ แต่ว่ามันไม่ใช่ มันไม่ใช่เลยเมื่อเทียบกับสิ่งที่พวกเราเคยทำกันมา”

ฟังพอดแคสต์ The Nerdist:

สำหรับตอนนี้ Metallica ก็ประกาศโชว์ในปี 2017 ออกมาถึง 16 โชว์แล้ว โดยจะเริ่มกันที่แถบเอเชียกันก่อนในช่วงกลางถึงปลายเดือนมกราคมในอีกไม่กี่วันที่จะถึงนี้ ซึ่งก็ถือว่าน่าเสียดายสำหรับแฟนเพลงชาวไทยมากทีเดียวเพราะเมื่อปลายปีที่แล้วมีข่าวลือกันว่าประเทศไทยเป็นหนึ่งในจุดหมายปลายทางของพวกเขาด้วย แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่ได้ประกาศออกมา ไม่รู้ว่าพอลุง Hetfield แกประกาศลดจำนวนทัวร์ต่อปีแบบนี้แล้วโอกาสในอนาคตจะยังมีอีกมั้ย ใครบินไปดูได้รีบไปนะครับ สิงคโปร์ก็ได้ เกาหลีก็ดี!

ที่มา – Loudwire