จริง ๆ นี่ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกซักเท่าไหร่ เพราะทั้งวงการเพลงเมทัลก็เห็นมี Metallica อยู่วงเดียวนี่แหละครับที่สามารถตีตลาดเมนสตรีมแตกกระจุยกระจายและยังคงขายได้มาจนถึงทุกวันนี้ แต่ที่น่าตกใจก็คือ ปริมาณมันมากขนาดนี้เลยเหรอ! มีการเผยสถิติจาก Spotify บริการสตรีมมิ่งเพลงของสหรัฐอเมริกาว่าพวกเขาคือวงดนตรีแนวเมทัลที่ถูกเปิดเพลงฟังมากที่สุดกับจำนวนผู้ฟังถึงกว่า 7 ล้านคนต่อเดือน ซึ่งรวมเวลาในการฟังออกมาแล้วได้มากถึง 11,892 ปีเลยทีเดียว แถมเฉพาะเพลง “Enter Sandman” พระเอกของวงยังถูกฟังไปแล้วถึงกว่า 108 ล้านครั้ง

นอกจากนี้แล้วทาง Spotify ยังเผยออกมาอีกด้วยว่าชื่อของวง Metallica นั้นปรากฎอยู่ในเพลย์ลิสต์ของผู้ใช้บริการมากถึง 15 ล้านคนครับ

Metallica นำผลงานทั้งหมดที่ตัวเองมี ทั้งสตูดิโออัลบั้ม, บันทึกการแสดงสด, ซิงเกิล, งานรีมิกซ์และงานคอลลาบอเรชั่นของวงมาเปิดให้ผู้ใช้ Spotify ฟังกันตั้งแต่ปี 2012 ซึ่งเหตุการณ์นี้ถือว่าน่าสนใจมากทีเดียวเพราะหนึ่งในบอร์ดบริหารของ Spotify คือ Sean Parker ซึ่งเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Napster ซึ่งเคยมีคดีความกับวง Metallica มา่แล้วเมื่อสิบหกปีก่อนจากการนำเพลงของวงไปแชร์ในบริการของพวกเขาโดยไม่ได้รับอนุญาต โดยเป็นฝ่ายวง Metallica ที่เปิดฉากด้วยการฟ้อง Napster หลังจากพบว่ามีเดโมเพลง “I Disappear” ปรากฎอยู่บนบริการดังกล่าวก่อนที่เพลงจะถูกปล่อยออกมา

สำหรับตอนนี้อัลบั้มใหม่ของพวกเขา Hardwired… to Self-Destruct ก็วางจำหน่ายเรียบร้อยแล้ว หาซื้อกันได้ตามร้านซีดีชั้นนำทั่วไปครับ ในประเทศไทยจัดจำหน่ายโดย Universal Music Thailand

[Source]