เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาเคยมีรายงานข่าวออกมาว่า Metallica กำลังทำแบรนด์วิสกี้ของตัวเองอยู่ โดยทางวงได้ดึงเอา Dave Pickerell ซึ่งเป็น distiller รุ่นเก๋าของวงการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาร่วมพัฒนาน้ำเมาด้วยกัน ตอนนี้ก็ได้เวลาเปิดตัว Blackened อเมริกันเบลนด์วิสกี้ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากบทเพลงของวงออกมาให้โลกได้ทำความรู้จักและเตรียมตัวสรรหามาครอบครองและดื่มด่ำกันแล้ว

วิสกี้ตัวนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเพลง “Blackened” แทร็กเปิดอัลบั้ม …And Justice for All ปี 1988 ของวง Metallica โดยวิสกี้ตัวนี้เป็นการเบลนด์ผสมผสานกันระหว่างเบอร์เบิน ข้าวไรย์ (เป็นตระกูลหนึ่งของข้าวสาลี ลักษณะคล้ายข้าวบาร์เลย์) และวิสกี้ที่คัดสรรอย่างดีจากทั่วแถบอเมริกาเหนือ แถมยังคุมโทนด้วยการบรรจุเก็บไว้ในถังวิสกี้สีดำสนิทและบ่มเพาะด้วยคลื่นเสียงต่ำซึ่งเข้าทำปฏิกิริยากับโมเลกุลของตัววิสกี้ด้วย Dave เล่าว่าเขาได้รับแรงบันดาลใจในการใช้เสียงเข้ามามีส่วนร่วมในการผลิตจากการได้ยินเสียงเพลงดังกระหึ่มจากโบสต์ที่อยู่ใกล้ห้องแล็บ สมัยทำงานเป็นศาสตราจารย์ด้านเคมีที่โรงเรียนเตรียมทหารเวสต์พอยต์

สำหรับเรื่องเสียง ทางวงร่วมมือกับ Meyer Sound ในการสร้างคลื่นความถี่ต่ำที่ใช้ในการผลิตวิสกี้ Blackened ตัวนี้ขึ้นมา โดยพวกเขาให้ชื่อมันว่า Black Noise

ต่อกันด้วยเรื่องสัญลักษณ์ คลื่นเสียงที่เห็นบนหน้าฉลากขวดคือคลื่นเสียงจากเพลง “Blackened” และแต่ละขวดจะมีการติดตัวเลข 081 ไว้เพื่อเป็นการสดุดีให้กับปี 1981 ซึ่งเป็นปีที่วง Metallica ก่อตั้งวง ซึ่งเจ้าวิสกี้เหล่านี้ก็จะมาพร้อมกับเพลย์ลิสต์ของเพลงที่ทางวงใช้ในการบ่มเพาะรสชาติของวิสกี้ตัวนี้ด้วย สามารถฟังได้บน Spotify และ Apple Music (แต่ก่อนจะฟังได้ ต้องมีวิสกี้ตัวนี้ในครอบครองก่อนครับ และก็คงไม่เข้าไทยตามเคย)

อ่านรายละเอียดของ Blackened เพิ่มเติมได้ที่นี่


ที่มา
Metallica Introduce ‘Blackened,’ a Blended American Whiskey | Loudwire