มีดราม่าใหม่เกี่ยวกับวง Metallica ครับ แต่ไม่ได้เกี่ยวกับวงโดยตรง เป็นเรื่องของปกอัลบั้ม Hardwired… to Self-Destruct ที่ดันไปซ้ำกับ Odd Fellows Rest งานสตูดิโออัลบั้มเมื่อปี 1998 ของวง Crowbar ดังภาพด้านล่าง

ความเห็นส่วนตัว: จะบอกว่าลอกก็ดูจะพูดได้ไม่เต็มปากนักครับ แต่ถ้าพูดถึงความคล้ายคลึงหรือคอนเซ็ปต์แล้วก็ต้องถือว่ามีจุดร่วมมากทีเดียว อาจได้แรงบันดาลใจหรืออาจเป็นแค่ความบังเอิญก็ได้ครับ เพื่อแก้ไขข้อสงสัยในจุดนี้ทางนิตยสาร Decibel ก็เลยติดต่อไปยังผู้ออกแบบปกนี้ Dimitri Scheblanov ผู้เป็น creative director และช่างภาพของบริษัท Herring & Herring ก็ได้คำตอบมาว่า:

คุณได้เห็นปกอัลบั้มของ Crowbar ก่อนจะมาออกแบบงานให้ Metallica หรือเปล่า?

ไม่ครับ พวกเราไม่เคยเห็น เราไม่เคยได้ยินชื่อวง Crowbar หรือเห็นปกอัลบั้มนั้น และมันก็ทำให้พวกเราประหลาดใจกันมาก ๆ เลยทีเดียวครับ ผมคิดว่าที่แรกที่เราเห็นความคิดเห็นที่แนบภาพนั้นมาด้วยคือบนเฟซบุ๊ก หลังจากได้เห็นก็ชัดเลยว่ามันมีความเหมือนกันอยู่อย่างแน่นอน แต่มันก็ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะความตั้งใจเสียหรอกครับ

อ่านบทสัมภาษณ์ฉบับเต็มกันได้ที่นี่ครับ ส่วนเรื่องความเหมือน/ต่าง, ลอก/ไม่ลอก คงต้องใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจกันส่วนตัวแล้วแหละครับ!

[Source]