เพิ่งผ่านวันครบรอบสามสิบปีของ “Ride the Lightning” อัลบั้มเต็มลำดับที่สองของวงดนตรีต้นตำรับแทรชเมทัล Metallica มาได้ไม่นาน ทางสถานีโทรทัศน์ของประเทศเนเธอร์แลนด์ก็เลยพาย้อนวันวานด้วยการฉายสารคดีการเล่นเป็นวงเฮดไลน์ในเทศกาลดนตรีในทวีปยุโรปครั้งแรกของวงเมื่อนานมาแล้ว สารคดีตัวนี้มีชื่อว่า “How Metallica Raised Hell in De Westereen*” ซึ่งฉายผ่านสถานีโทรทัศน์ในประเทศเนเธอร์แลนด์

สารคดีนี้มีความยาวรวม 30 นาที (ชมได้ที่ท้ายข่าว) รวมถึงมีบทสัมภาษณ์ใหม่ล่าสุดจากเคิร์ก แฮมเม็ตต์ มือกีตาร์ และลารส์ อุลริช มือกลองของวงด้วย รวมถึงบุคคลอื่น ๆ ที่มีส่วนร่วมในการแสดงของพวกเขาเมื่อวันที่ 9 มิถุนายนปี 1984 ด้วย

“ผมจำที่นั่นได้แม่นเลย” แฮมเม็ตต์กล่าว “ผมจำได้ตั้งแต่ที่ต้องแต่งตัว คลิฟฟ์ [เบอร์ตัน, อดีตมือเบส] กับผมกำลังดูวง Twisted Sister เล่นอยู่ แล้วเราก็คิดว่านั่นคือสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุด เพราะมันเป็นครั้งแรกที่เราได้มาทัวร์กันในยุโรปร่วมกับวงดนตรีสัญชาติอเมริกันวงอื่น ๆ” ลารว์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมว่าตอนนั้น Twisted Sister กำลังเป็นที่นืยมมากในประเทศอเมริกา พวกเขาก็เลยรู้สึกเป็นเกียรติมากที่ได้ขึ้นมาเล่นในระดับเดียวกับวงดนตรีที่นำโดยดี สไนเดอร์

พวกเขาออกเดินทางรอบโลกกันมาหมดแล้วทุกทวีป และฤดูร้อนปีล่าสุดนี้เข้าก็ร่วมแสดงมาแล้วในหลายเทศกาลดนตรี ทั้ง Sonisphere และ Glastonbury (ที่มีกระแสต่อต้านมากมาย) รวมไปถึงได้เล่นโฆษณากับทาง ESPN แต่หลังจากหมดฤดูร้อนปีนี้พวกเขาจะเริ่มต้นทำอัลบั้มใหม่ชุดต่อไปกันแล้วครับ

* De Westereen เป็นเมืองเล็ก ๆ ในจังหวัด Friesland ของประเทศเนเธอร์แลนด์

ที่มา – Loudwire