ข่าวดีสำหรับแฟนเพลง Metallica โดยเฉพาะผู้ที่เป็นแฟนคลับของ Cliff Burton มือเบสยุคแรกผู้ล่วงลับครับ ชาวเมืองคาสโตร วัลเลย์ ในรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา บ้านเกิดของเขากำลังออกมาเรียกร้องให้วันที่ 10 กุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นวันคล้ายวันเกิดของเขา เป็นวันพิเศษที่มีชื่อว่า Cliff Burton Day (วันคลิฟฟ์ เบอร์ตัน) เพื่อสดุดีให้กับความดีความชอบที่เขาได้สร้างให้กับวงการเพลง ณ ตอนนี้การลงชื่อออนไลน์บนเว็บไซต์ change.org ได้รายชื่อกว่า 3,000 ชื่อแล้วจากที่ตั้งเป้าไว้ 5,000 รายชื่อ และทางสภาที่ปรึกษาเทศบาลของเมืองคาสโคร วัลเลย์ หรือ MAC (Castro Valley Municipal Advisory Council) ก็กำลังพิจารณาถึงเรื่องดังกล่าวอยู่ด้วยเช่นกัน

จากรายงานของ CBS News ระบุไว้ว่าบอร์ดของ MAC มีมติเป็นเอกฉันท์ 7 ต่อ 0 ให้วันที่ 10 กุมภาพันธ์เป็นวัน Cliff Burton Day และตอนนี้ทางคณะบริหารของทาง Alameda County ซึ่งเป็นเขตปกครองที่ดูแลเมืองนี้อีกชั้น ก็จะทำการลงมติครั้งสุดท้ายว่าจะให้วันดังกล่าวมีผลทางกฎหมายอย่างเป็นทางการหรือไม่ในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่จะถึงนี้

Cliff Burton เป็นมือเบสคนที่สองของ Metallica ถัดจาก Ron McGovney เข้าร่วมวงเมื่อปี 1982 และมีส่วนร่วมในการทำเพลงกับวงในสามอัลบั้มแรก คือ Kill ‘Em All (1983), Ride the Lightning (1984) และ Master of Puppets (1986) ก่อนจะเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนรถทัวร์ระหว่างเดินทางทัวร์คอนเสิร์ตในปี 1986

ก็ถือเป็นเกียรตืแก่วงศ์ตระกูล Burton ที่แท้จริงครับ น่าเสียดายที่เขาจากโลกนี้ไปไวมาก แต่ผลงานของเราที่สร้างเอาไว้ก็ทำให้โลกนี้จดจำชื่อของ Cliff Burton ไว้ได้ตลอดกาล เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่สุดทั้งสำหรับครอบครัวและแฟนเพลงครับ

[ ที่มา – Metal Injection ]