ตัดมาจากบทสัมภาษณ์ครั้งล่าสุดของลารส์ อุลริชกับคลื่นวิทยุเดอะ พัลส์ ออฟ เรดิโอ เขาบอกกับผู้สัมภาษณ์ว่าตัวเขาเองรู้สึกประหม่ามากที่ปล่อยให้แฟนเพลงเป็นคนโหวตเลือกเพลงในเซ็ตลิสต์ด้วยตัวเองในการออกทัวร์ยุโรปกลางปีหน้า เพราะปกติเขาจะเป็นคนจัดเซ็ตลิสต์เอง

แฟนเพลงที่ซื้อตั๋วคอนเสิร์ตเมทัลลิก้าในยูโรเปียนทัวร์ครั้งหน้าจะได้สิทธิในการโหวตเลือกเพลงมาสำหรับแสดงสด โดยจะเป็นเพลงใหม่ 1 เพลง และเพลงที่ถูกโหวตมาจากคนดูอีก 17 เพลง (มาตรฐานของเมทัลลิก้าอยู่ที่ 18 เพลงต่อโชว์) ทัวร์ยุโรปของเมทัลลิก้าจะเริ่มต้นที่เทศกาลโซนิสเฟียร์ที่กรุงเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ในวันที่ 28 พฤษภาคมปีหน้าเป็นต้นไป

“มันทำให้ผมรู้สึกเหมือนว่ามีผีเสื้อบินอยู่ในท้อง ก็ดีนะ และผมคิดว่าแฟนเพลงก็คงจะสนุกกับเรื่องนี้ อย่างน้อยก็ทำให้คนหยุดบ่นเรื่องเซ็ตลิสต์ได้เพราะคราวนี้พวกเขาเป็นคนเลือกกันเอง”

“เราเริ่มเปลี่ยนเซ็ตลิสต์ทุกคืนตอนทัวร์โปรโมตอัลบั้ม St. Anger เป็นต้นมา เพราะเมื่อช่วงยุคเก้าศูนย์ เราติดอยู่กับอะไรที่มันไม่ยืดหยุ่น และเราต้องออกไปเล่นเพลงในเซ็ตลิสต์เดิม ๆ ทุกคืนอยู่นานถึงหกเดือน เราก็เลยเลือกที่จะเปลี่ยนเซ็ตลิสต์มันทุกคืนไปเลย มันเยี่ยมมาก”

“ตั้งแต่ปี 2014 เป็นต้นไปก็จะเป็นเรื่องของเพลงใหม่เมทัลลิก้า และเราตื่นเต้นที่จะได้เขียนเพลงและนำมันออกไปเล่น จริง ๆ แล้วเราก็ยังไม่รู้ว่ามันจะออกมาเป็นแบบไหน แต่ก็ใกล้เข้ามาแล้ว หวังว่ามันจะออกมาเจ๋ง

ที่มา – Blabbermouth.net