ประเด็นที่ถูกหยิบยกมาพูดและถกเถียงกันมากที่สุดของวงการดนตรีทั่วโลกคงหนีไม่พ้นเรื่อง “เลียนลอกเลียนแบบ” ซึ่งบางก็ว่ามันใช่ บางก็ว่ามันคือแรงบันดาลใจ มีการหยิบยกทฤษฏีต่าง ๆ มากมายมาโต้เถียงกัน

ล่าสุดทาง Metalinjection.net ได้พูดถึงประเด็นที่เพลง “One” จากอัลบั้ม …And Justice For All ของ Metallica ดันมีริฟฟ์กีตาร์ และพาร์ตของกลอง ไปคล้ายกับเพลง “Darkness Descends” ของวง Dark Angel ซึ่งทั้ง 2 คือวงแห่งยุคแธรช เมทัล ในช่วงปี ’80 ซึ่งประเด็นนี้ทาง Gene Hoglan มือกลองมากฝีมือ ที่ได้ร่วมงานกับวง Dark Angel ในช่วงอัลบั้มดังกล่าว ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

ขโมยทุกอย่างที่สามารถเอามาได้จากมือกลอง นั่นคือสิ่งที่เหล่ามือกลองทำ! แต่จริง ๆ แล้วมันคือการนำมาประยุกต์ให้เป็นในแบบของคุณ มันคือการผสมผสานแรงบันดาลใจและพัฒนาจนกลายมาเป็นสไตล์ของตัวเอง”

“เหมือนกับวง Dark Angel ผมพยายามสร้างบีตของกลองที่ไม่มีใครเคยได้ยินมาก่อน เหมือนกับในเพลง “Darkness Descends” นั่นแหล่ะ ทุก ๆ จังหวะในทุก ๆ นาที ผมไม่เคยได้ยินใครเล่นจังหวะแบบนี้มาก่อนเลย ดังนั้นผมจึงทำมันไง”

“แต่หลังจากนั้นไม่กี่ปี ผมก็ได้รับโทรศัพท์ว่า “เฮ้ย มึงได้ฟังเพลงใหม่ Metallica ที่ชื่อเพลง “One” หรือยังวะ มันมีทั้งบีตกลอง, ริฟฟ์กีตาร์ แล้วก็เนื้อเพลที่ร้องว่า ‘Darkness imprisoning me’ “ (ความหมายคล้ายกับ Darkness Descends)

Gene Hoglan ได้เล่าทิ้งท้ายด้วยอารมณ์ขันไว้ว่า

“ผมคิดว่าแม่งโคตรเจ๋ง! พวกเรากลายเป็นแรงบันดาลใจให้ Metallica ในตอนนี้แล้วโว้ย ฮ่า ๆๆๆ”

สำหรับผลงานอัลบั้ม “Darkness Descends” ของ Dark Angel ออกมาในปี 1986 ส่วน “…And Justice For All” ของ Metallica ออกมาในปี 1988 ส่วนพาร์ตไหนจะคล้ายเหมือนกันยังไง ลองฟังและใช้วิจารญาณกันดูครับ

ที่มา : Metalinjection