Metallica ยอดวงแทรชเมทัล ออกอัลบั้มมาแล้ว 10 ชุด แต่ที่คนฟังจริง ๆ มีแค่ 5 ชุดแรก

แม้เป็นงานที่สร้างชื่อให้ Metallica โด่งดังในระดับเมนสตรีมเป็นครั้งแรก แต่กลายเป็นว่า ...And Justice for All อัลบั้มชุดที่ 4 ของพวกเขา กลายเป็นอัลบั้มที่ดูเหมือนจะถูกลืม เพราะช่วงหลังทางวงแทบไม่นำเพลงจากชุดนั้นมาเล่นในคอนเสิร์ตกันเลย

สติติจาก setlist.fm ฟ้องว่า ในบรรดา 5 ชุดคลาสสิกของ Metallica …And Justice for All เป็นอัลบั้มที่นำมาแสดงสดน้อยที่สุด ถ้าไม่นับเพลง “One” ที่เป็นของตาย 30 ปีที่ผ่านมา เพลงที่เหลือจากชุดนี้ถูกเล่นไปเพียง 2,000 ครั้ง (เฉลี่ยปีละไม่ถึง 100 ครั้ง) ต่างจาก 4 ชุดที่เหลือที่เล่นมาแล้วเกิน 4,000 – 5,000 ครั้ง

การสาบสูญจากเวทีคอนเสิร์ตของเพลงใน ...And Justice for All ทั้ง “Eye of the Beholder” หรือ “The Shortest Straw” ไม่ได้เพิ่งมาเกิดในช่วงยุค 2000 ที่วงได้สมาชิกมือเบสคนใหม่อย่าง Robert Trujillo มาร่วมวง แต่มันเป็นมาตั้งแต่สมัยที่ Jason Newsted มือเบสคนเก่ายังอยู่

ที่เป็นเช่นนั้น อาจเป็นเพราะการจะนำเพลงจาก ...And Justice for All มาเล่นสด มือเบสทั้งสองคนต้องทำการบ้านมากกว่าสมาชิกที่เหลือ

เนื่องจากอัลบั้มชุดนั้น แทบไม่มีเสียงเบส!?!

และคนที่ต้องรับผิดชอบ ไม่ใช่ใครนอกจากสมาชิกมือกลอง ที่กลายเป็นคนที่แฟนเพลงเมทัลล้อเลียนและถากถางมากที่สุดตลอดหลายปีที่ผ่านมา “Lars Ulrich!”

Steve Thompson มือมิกซ์เซอร์จากชุด ...And Justice for All เล่าอย่างเหลืออดว่า ขณะที่เขาตั้งใจทำให้ …And Justice for All มีซาวด์ที่ยอดเยี่ยม ขนาดทำให้ Master of Puppets ผลงานขึ้นหิ้งชุดก่อน ฟังเหมือนเพลงจากเดโมเทปไปเลย แต่สิ่งที่ขัดขวางคือเสียงกลองของ Lars เพราะบันทึกออกมาแย่ เขาจึงแก้ปัญหาด้วยการเพิ่มเสียงเบสของ Jason Newsted สมาชิกหน้าใหม่ที่เพิ่งเข้ามาอยู่ในวงหมาด ๆ พร้อมกับเร่งเสียงริธึมกีตาร์ของ James Hetfield ฟรอนต์แมนของวงให้ดังขึ้น จนทั้งสองเสียงประสานกันอย่างลงตัว

เมื่อ Lars รู้ว่าเสียงกลองของเขาเปลี่ยนไป เขาจึงไปสั่งให้ Steve ลดเสียงเบสลงเหลือแค่พบได้ยิน และพอมิกซ์เสียงเสร็จแล้ว ก็ให้ลดเสียงเบสลงอีก 6-8 db!

ตอนแรก Steve นึกว่า Lars ล้อเล่น จึงหันไปขอความเห็น James ไม่มีคำโต้แย้งจากคู่ซี้มือกีตาร์ เขาซึ่งเป็นเพียงลูกจ้างที่ไม่มีอำนาจโต้แย้ง จึงต้องจำยอมอย่างเสียไม่ได้

ภายหลัง James ออกมาสนับสนุนคำสั่งเบ็ดเสร็จของคู่ซี้มือกลอง โดยอ้างว่า เสียงเบสของ Jason รบกวนเสียงริธึมกีตาร์ของเขามากเกินไป เลยลดเสียงเบสออกเลยไปดีกว่า!

นับแต่นั้น ...And Justice for All จึงเป็นอัลบั้มเมทัลเพียงชุดเดียว ที่สร้างความสะใจแก่แฟนเพลงทั่วโลก โดยผู้ฟังแทบไม่ได้ยินเสียงเบส!

ผ่านมา 3 ทศวรรษ เสียงเบสที่สาบสูญของ …And Justice for All ยังคงเป็นสิ่งที่แฟนเพลงโหยหาอยู่เสมอ

มีคนนำเพลงทั้งอัลบั้มมาเพิ่มเสียงเบสเอง แล้วโพสต์ทางยูทูบ บางรายถึงกับคัพเวอร์เบสขึ้นมาใหม่

ปีที่แล้ว Steve Thompson เปิดใจกับ Loudwire ว่า หากย้อนเวลาได้ เขาคงรวบรวมความกล้า แล้วแอบย่องไปมิกซ์เสียงอัลบั้ม …And Justice for All ตามแนวทางที่เขาคิดว่าควรจะเป็น

Kirk Hammett มือกีตาร์ของวงเคยชี้แจงต่อ Guitar World ว่า ในระหว่างทำอัลบั้ม …And Justice for All สมาชิกดังเดิมทั้ง 3 คน ยังไม่ฟื้นจากความเดือดดาลและความเสียใจ (anger/ misery) ต่อการเสียชีวิตของ Cliff Burton มือเบสคนเก่า พวกเขาจึงระบายความคับข้องใจ (“Harvester of Sorrow“) กับเด็กใหม่อย่าง Jason จนเขาอยู่ในสภาพไม่ต่างจากกระสอบทราย ซึ่งแม้แต่ Kirk ก็คิดว่ามันไม่ยุติธรรม

การถูกลบผลงานออกไปจากอัลบั้มชุดประวัติศาสตร์ ยังคงเป็นสิ่งที่หลอกหลอน Jason Newsted จนถึงวันนี้ ซึ่งเจ้าตัวไม่อาจหาคำมาบรรยายได้ว่า รู้สึกเจ็บปวดเพียงไหน ที่ถูกอดีตเพื่อนร่วมวงปฎิบัติเช่นนี้

ล่าสุด มีข่าวที่เหมือนจะเป็นการชุบชีวิตให้กับเสียงเบสของ …And Justice for All เมื่อ Metallica เตรียมฉลอง 30 ปีให้กับอัลบั้มชุดที่ 4 ของพวกเขา ด้วยการรีมาสเตอร์อัลบั้มชุดนี้อีกครั้ง โดยจะวางจำหน่ายในวันที่ 2 พฤศจิกายนนี้

เป็นข่าวที่ทำให้แฟนเพลงไม่น้อยยินดี โดยคิดว่า ในที่สุดก็จะได้ฟังหนึ่งในอัลบั้มแทรชเมทัลที่ดีที่สุดได้อย่างสมบูรณ์แบบเสียที

แต่กลายเป็นว่าหลายคนต้องฝันค้าง เพราะการรีมาสเตอร์ เป็นการทำให้เสียงฟังชัดเจนขึ้น ไม่ได้เปลี่ยนแปลงมิติของดนตรีในอัลบั้มอย่างที่หลายคนเข้าใจ

ทางเดียวที่จะทำให้เสียงเบสกลับคืนสู่ …And Justice for All คือการรีมิกซ์ใหม่ ไม่ใช่การรีมาสเตอร์ ซึ่งทางวงเองก็ยืนยันว่า ต้องการให้ซาวด์ของ …And Justice for All คงความเป็นเอกลักษณ์อย่างนี้ต่อไป

และเรื่องตลกแห่งศตวรรษก็มาเกิดในปี 2009 เมื่อครั้งที่ Metallica ได้รับการจารึกชื่อยังหอเกียรติยศ Rock and Roll Hall of Fame ทางวงได้เชิญ Steve Thompson มาร่วมงานเฉลิมฉลองด้วย แต่คำทักทายที่ Lars พูดเมื่อเจอหน้า Steve คือประโยคที่ว่า

“รู้สึก …And Justice for All จะไม่ค่อยได้ยินเสียงเบสเลย ว่าไหม”

(พูดอย่างนี้ มาเจอตัว ๆ หลังเลิกเรียนเลยดีกว่า)

ขณะที่ธีมของอัลบั้ม …And Justice for All พูดถึงความเลื่อมล้ำในสังคม การริดรอนสิทธิในการนำเสนอผลงานของสมาชิกหน้าใหม่ อันเกิดจากความลุแกอำนาจโดยขาใหญ่ในวง สื่อถึงโอกาสน้อยนิดในการได้มาซึ่งความยุติธรรมในโลกของความเป็นจริง

เพลงเมทัลที่ไร้เสียงเบสจาก …And Justice for All ก็จะคงย้ำเตือนผู้ฟังเสมอว่า ในสังคมที่เต็มไปด้วยการชิงดีชิงเด่น …ความเสมอภาคไม่มีอยู่จริง