มาฟังที่มาที่ไปของอีกหนึ่งแทร็กเด่น “Moth Into the Flame” จากอัลบั้มล่าสุดของ Metallica อย่าง Hardwired… to Self-Destruct กันหน่อยครับ James Hetfield เผยว่าเขาได้แรงบันดาลใจในการเขียนเพลงนี้ขึ้นมาจาก Amy Winehouse นักร้องสาวผู้ล่วงลับ

Hetfield พูดถึงเรื่องนี้ไว้ในรายการวิทยุ 102.1 The Edge ในประเทศแคนาดาว่าได้รับแรงบันดาลใจมาหลังจากที่ได้รับชมสารคดีเรื่อง Amy ซึ่งเกี่ยวกับตัวเธอเอง

“แค่ได้ดูภาพยนตร์เรื่องนี้มันก็ทำให้ผมเศร้าเอามาก ๆ แล้วครับ การได้เห็นว่าชีวิตของเธอเปลี่ยนแปลงจากคนที่มีชีวิตชีวาไปเป็นใครบางคนที่พยายามหลีกหนีออกจากโลกแห่งความเป็นจริงที่เธออยู่ตรงนั้นน่ะครับ”

“มันทำให้ผมจุกมากเลยตอนที่ได้ดูฉากหนึ่งของเรื่องซึ่งเธอสติหลุดไปแล้ว ตอนที่เธอออกจากแฟลตของตัวเองที่อังกฤษน่ะครับ บรรดานักข่าวพากันไปรอเจอเธอที่หน้าบ้านของเธอกันตลอดเวลา คอยถ่ายรูปแล้วก็ร้องเรียกเธอกันยกใหญ่ ‘เฮ้ เอมี่ เป็นยังไงบ้าง?’ พูดกับเธอราวกับว่ารู้จักกันอยู่แล้วยังงั้นแหละ”

“พวกเขาไม่เคยสังเกตเลย พวกเขาไม่คิดจะพูดด้วยซ้ำว่า ‘คุณดูผอมไปนะ คุณดูสุขภาพแย่เอาซะมาก ๆ เลย’ นี่มันเป็นความสัมพันธ์ที่ผิดไปจากความเป็นจริงมาก ๆ เลย”

ฟัง “Moth Into the Fame” ได้ด้านล่างครับ และอ่านรีวิวอัลบั้มคัมแบ็คชุดนี้กันได้ที่นี่
[Source]