ประธานาธิบดีคนใหม่ล่าสุดของประเทศอินโดนีเซียที่เพิ่งเลือกตั้งชนะไปสด ๆ ร้อน ๆ มีชื่อว่า โจโก วิโดโด หรือที่รู้จักกันในชื่อโจโกวี ถามว่าทำไมเว็บไซต์ดนตรีเขียนถึงเขา คำตอบก็คือ เขาเป็นเมทัลเฮด

จากรายงานของ BBC ผลคะแนนการเลือกตั้งอย่างเป็นทางการรายงานว่าเขาชนะไปด้วยเสียงทั้งหมด 53.15% เอาชนะปราโบโว ซูเบียนโต คู่แข่งในครั้งนี้ที่ได้ไปเพียง 46.85% เท่านั้น

เขาเป็นบุคคลหนึ่งที่โผล่ไปดูคอนเสิร์ตเมทัลในประเทศอินโดนีเซียอยู่บ่อยครั้ง และเขาก็ไม่พลาดที่จะโผล่ไปชมการแสดงของ Metallica ที่จาการ์ตาเมื่อเดือนสิงหาคมปีที่แล้วด้วย อีกทั้งโรเบิร์ต ทรูฮีโร มือเบสของวงก็ได้มอบเบสของเขาให้เป็นของขวัญ แต่ก็มีเหตุให้เขาต้องคืนเบสนี้ให้กับเจ้าของไปเนื่องจากว่าของขวัญชิ้นนี้ถูกนับว่าเป็นสินบนนั่นเอง

สำหรับคนที่ไม่รู้จักเขาว่าเก่งยังไงถึงได้มาจนถึงจุดนี้ได้ ขอเชิญอ่านบทความที่ไทยพับลิก้าเขียนไว้ในช่วงก่อนผลการเลือกตั้งจะออก Jokowi ประธานาธิบดีอินโดนีเซียคนใหม่?

Jokowi ดังเพราะความเป็นผู้นำของเขาในการเข้าถึงคนธรรมดาในยุคการเมือง ‘inclusive’ ที่ประชาชนตื่นตัวในสิทธิของตนเอง เขาสื่อสารให้คนตัวเล็ก ๆ มองเห็นว่าเขาจริงใจ ถึงลูกถึงคน และมือสะอาด เขาห้ามญาติพี่น้องยุ่งเกี่ยวกับการประมูลงานตั้งแต่สมัยเป็นนายกเทศมนตรีเมือง Solo

ประชาชนซึ่งเบื่อหน่ายการเมืองที่วนเวียนอยู่ในกลุ่มชนชั้นนำ และเต็มไปด้วยคอรัปชั่น ตั้งใจจะลงคะแนนเสียงเพิ่มขึ้น การสำรวจเชื่อว่าจะเพิ่มจากเดิมร้อยละ 71 เป็น 80 คนหนุ่มสาวที่มีสิทธิเลือกตั้งครั้งแรก 50-60 ล้านคน เริ่มเปลี่ยนใจจากเดิมที่ครึ่งหนึ่งเท่านั้นจะไปร่วมเป็นตัวเลขสูงขึ้น

Jokowi เป็นนักการเมืองที่ไม่เพียงแต่อุ้มเด็กถ่ายรูปเท่านั้น เขายังไปเยี่ยมสลัมแหล่งอาศัยของคนยากจนจำนวนมากใน Jakarta แต่งตัวธรรมดา พูดคุยกับชาวบ้านเรื่องราคาอาหาร น้ำท่วม การทำมาหากิน เขาทำอย่างที่เรียกว่า ‘เล่นเป็น’ ซึ่งประชาชนก็ตอบรับเขาเป็นอย่างดีเพราะศรัทธาในความจริงใจ

ถือเป็นข่าวใหญ่สำหรับอินโดนีเซีย และเป็นข่าวใหญ่สำหรับวงการเพลงเมทัลของโลกอีกเรื่องนึงเลยก็ว่าได้ครับ ที่มีผู้นำประเทศชอบฟังเพลงของวงอย่าง Metallica, Led Zeppelin และ Napalm Death

ที่มา – Metal Hammer