การมาถึงของ Final Fantasy 7 Remake วิดีโอเกมในตำนานที่ถูกจับมาสร้างขึ้นใหม่แบบยกเครื่อง ทำให้เกมเวอร์ยุค ’90s ได้เข้าสู่ประสบการณ์ย้อนวันวาน และสัมผัสกับมุมมองใหม่ ๆ ที่ไม่เคยได้เห็นในเกมเวอร์ชันเก่ากันอีกครั้ง และก็ส่งผลกระทบถึง Headbangkok ของเราด้วยเช่นกัน เพราะเกมมันสนุกมากจนไม่มีกะจิตกะใจจะลุกขึ้นมาเปิดคอมพิวเตอร์แล้วอัพเดตคอนเทนต์ใด ๆ ทั้งสิ้น (วันแรกซัดไป 5-6 ชั่วโมง ยังวนอยู่ในสลัมเขต 7)

แต่เพื่อเป็นการชดเชยให้กับใครก็ตามที่กดไลก์เพจของเราไว้ หลังจากที่อุ้ไปเล่นเกมมาหลายวัน ก็ถึงเวลาแล้วกับการแนะนำเพลงเมทัลที่ได้รับแรงบันดาลใจจากโคตรเกมในตำนานเกมนี้ จะมีเพลงอะไรบ้าง เรียนเชิญทรรศนากันจากลิสต์ด้านล่างได้เลยครับ


“Avalanche” – Still Remains

อดีตวงเมทัลคอร์เคยแรงแห่งยุคเฟื่องฟู ออกอัลบั้มเต็มไม่ค่อยบ่อย (2003 / 2005 และ 2013) แต่ถือเป็นอีกวงที่เป็นที่จดจำสำหรับคนฟังเพลงเมทัลคอร์มาก ๆ พวกเขาอุทิศเพลงสุดท้ายในอัลบั้ม The Serpent ให้กับกลุ่ม Avalanche เหล่ากบฎผู้ต่อต้านบริษัทชินระแบบสุดตัว เรื่องเนื้อหาของเพลง แฟนเกมคงเดาได้ไม่ยาก และใส่คีย์เวิร์ดสำคัญในเนื้อเพลงมาแบบโคตรเนิร์ด มีทั้ง Jenova, Aeris, ultimate weapon ตอนแต่งเพลงพวกเอ็งนั่งเล่นเกมกันใช่มั้ย!


“Midgar” – The Colossal Dream

วงเมทัลคอร์เล็ก ๆ จากเมืองซาคราเมนโต รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เลือกที่จะเดบิวต์ตัวเองบนโลกออนไลน์ด้วยงานเพลงสุดเนิร์ดที่เป็นชื่อเมืองแรกที่เราจะได้เข้าไปผจญภัยในเกมนี้ เนื้อเพลงมีการกล่าวถึงท่า Omnislash ของตัวเอกอย่าง Cloud Strife ไปจนถึงการโจมตีที่แรงโคตร ๆ จนสร้าง 9,999 damage กันเลยทีเดียว


“Opening – Bombing Mission” – Knight of the Round

Knight of the Round คือวงเมทัลสายเนิร์ดที่ประกาศตัวเลยว่านี่คือวง Final Fantasy Metal พวกเขาเป็นวงสายบรรเลง หรือที่เรียกกันว่า instrumental ซึ่งออกผลงานมาแล้วเจ็ดอัลบั้ม ส่วนใหญ่เป็นงานรวมเพลงจากเกมหลาย ๆ ภาคเข้าไว้ด้วยกัน แต่อัลบั้ม Seven เป็นเพลงจากภาค 7 ภาคเดียวเท่านั้น แต่ถ้าจะต้องแนะนำซักแทร็ก เราขอแนะนำเพลงเปิดอัลบั้ม ที่ได้ยินแค่ไม่กี่โน้ตตอนต้นเพลงก็ทำให้เราเห็นคัตซีนตอนเริ่มเกมในวันวานโผล่ขึ้นมาทันที เรียบเรียงออกมาเป็นเมทัลได้ดีสมกับที่เอาชื่อวงมาจากอสูรที่ต้องซัมมอนจากในเกมครับ


จากที่ลองไล่ฟังเพลงมากมายบนอินเทอร์เน็ต พบว่ามีเพลงเกี่ยวกับ Final Fantasy VII โดยตรงอยู่จำนวนหนึ่งเลย แต่เมื่อต้องคัดย่อยลงมาให้เหมาะกับคนชอบฟังเพลงร็อกเพลงเมทัลหนัก ๆ แล้ว เหลือไม่ค่อยมาก แต่ก็มีที่อยากแนะนำเหมือนกัน เช่น

  • The Turks” – Random feat. Dale Chase / เพลงแร็ปที่ฟังไรม์แล้วเห็นภาพตอนเจอตัวร้ายมากมายตอนบุกขึ้นไปบนตึกชินระ
  • The Untouchables” – Blood on the Dance Floor / วงครังก์คอร์สายแดนซ์ขวัญใจเด็กซีนวงนี้บอกว่า ได้รับแรงบันดาลใจในการแต่งท่อนคอรัสมาจาก FF7: Advent Children
  • M I D G A R W A V E” – Lzls / จับเพลงธีมซองของเกมมามิกซ์ใหม่ในสไตล์ lo-fi โคตรฮิปสเตอร์และฟังเพลินมาก ๆ !

เอาเป็นว่าก็นำเสนอแค่พอหอมปากหอมคอแล้วกัน ไปเล่นเกมต่อแล้วครับ สวัสดี


Source: