มีการถกเถียงกันมามากมายกับคำว่า “Djent” มันมีที่มาที่ไปมาอย่างไร แต่ที่แน่ ๆ ทุกคนต่างยอมรับว่าต้นแบบซาวด์มันมาจากวง Meshuggah ตำนานโปรสเกรสซีพ เอกซ์ตรีม เมทัล จากสวีเดนอย่างแน่นอน ซึ่งตอนแรกพวกเขาไม่ได้เป็นคนบัญญัติศัพท์ขึ้นมาด้วยซ้ำ แต่มันถูกมาทำให้นิยมโดยวงจากอเมริกา โดยเฉพาะวงจากค่าย Sumerian Records ไม่ว่าจะเป็น Born Of Osiris, After The Burial หรือ Veil Of Maya เป็นต้น

แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าคำตอบของคำว่า “Djent” จะมีความกระจ่างมากขึ้นจากการให้สัมภาษณ์ของ Mårten Hagström มือกีตาร์ของวง Meshuggah ที่ให้สัมภาษณ์กับทางเวบไซต์ Guitar ไว้ดังนี้

“ผมบอกคุณได้เลยว่ามันมาจากไหน”

“มันมาจากคนที่ชื่อว่า Tim Stevenson เขามีมุมมองที่เรียกว่า ‘Tandjent Forum’ เขาเป็แฟนสายโอลด์สคูลเมทัล ผมกับ Fredrick (มือกีตาร์) ชอบดื่มกันหลังโชว์ และพวกเราจะชอบนั่งคุยกับ Tim แล้วเจ้า Fredrick ก็พยายามอธิบายโทนกีตาร์ของเขาให้ฟัง Tim ได้ถามเขาไปว่า

‘แกไปได้ซาวด์ ‘Chug’ มาจากไหนฟะ? อะไรทำให้มันพิเศษขนาดนี้วะเนี่ย?’

แล้ว Fredrick ก็ตอบไปว่า

‘มึงก็ต้องทำซาวด์ให้มันเป็น Djent! Djent! Djent! ดิวะ’

แล้ว Tim มันก็เลยเอาไปพูดทั่วทุกที่เลยครับ”

ที่นี่มาพูดถึงคำว่า “Tandjent” กันบ้าง จริง ๆ แล้วมันคือชื่อวงว่า “Tandjent” นั่นแหล่ะครับ เป็นวงดนตรีของเมืองซิลวิส ,รัฐอิลลินอยส์ ประเทศสหรัฐอเมริกาก่อตั้งวงเมื่อปี 2002 และมีผลงานออกมาเมื่อปี 2005 จำนวน 1 อัลบั้มชื่อว่า “No One Will Hear Us” ดนตรีของพวกเขามาในสไตล์โปรเกรสซีพเมทัลที่เน้นจังหวะกรูฟแบบขัด ๆ เป็นหลัก ซึ่งน่าจะได้รับอิทธิพลของวง Meshuggah แบบเต็ม ๆ

ที่มา : metalinjection