ถ้าพูดถึงดนตรีแนวเมทัล เรามี sub-genre หรือแนวเพลงย่อยถูกสร้างขึ้นมามากมายตลอดหลายสิบปีที่ผ่านา ส่วนใหญ่แล้ว ‘ชื่อ’ ของแนวเพลงต่าง ๆ มักเป็นคำที่มีความหมายอยู่ก่อนหน้านั้นแล้ว เช่น เมทัลคอร์ ที่หมายถึงการผสมผสานเอาดนตรีเมทัลมารวมเข้ากับฮาร์ดคอร์ หรือโปรเกรสซีฟเมทัล ที่สื่อความหมายว่าเป็นดนตรีเมทัลที่มีความซับซ้อน และต้องใช้ฝีมือดนตรีในระดับมืออาชีพในการเล่นเพลงแนวนี้

แต่กับ ‘เจนต์’ (djent) หนึ่งในแนวดนตรีย่อยของเมทัล ที่โดดเด่นด้วยสไตล์การเล่นกีตาร์แบบขัด ๆ อันเป็นเอกลักษณ์ของวง Meshuggah ที่ถูกส่งต่อมาถึงวงเมทัลรุ่นใหม่มากมาย เช่น Periphery, Animals as Leaders, Veil of Maya ฯลฯ กลับเป็นคำที่ไม่เคยมีความหมายมาก่อนเลย และที่มาที่ไปของคำคำนี้ ก็เกิดขึ้นมาเพราะ ‘ความเมา’

Mårten Hagström มือกีตาร์ของวง Meshuggah ผู้เป็นต้นตำรับของการเล่นสไตล์นี้ให้สัมภาษณ์กับ Rauta ไว้ว่า

“ก่อนอื่นเลย พวกเราต้องขอโทษจริง ๆ สำหรับการสร้างไอ้แนวเพลงนี้ขึ้นมา เราไม่ได้ตั้งใจเลยครับ ความผิดเราเหรอ ก็ไม่ แต่ผมคิดว่าที่จริงแล้วมัน… ผมคิดว่ามันเป็นการเข้าใจผิดกันเฉย ๆ น่ะ ไอ้แนวเพลงเจนต์เนี่ย ผมคิดว่าเรื่องนี้แม่งตลกเหมือนกันนะ

“เรื่องมันเริ่มจาก Fredrik [Thordendal] มือลีดกีตาร์ของพวกเรา ตอนนั้นเขาเมามาก แล้วก็กำลังคุยอยู่กับแฟนเพลงตัวยงของเราคนนึง พยายามอธิบายซาวด์กีตาร์ที่เราพยายามจะสร้างขึ้นมา เขาพยายามพูดแบบนี้ ‘เราต้องการได้ซาวด์แบบ ‘จึ จึ จึ จึ’ แล้วไอ้คนนั้นก็แบบ ‘เขาพูดว่าอะไรนะ? ภาษาสวีเดนเหรอ? ใช่แหง ซาวด์แบบ จึ อาจจะเป็นคำว่า ‘เจนต์’ อะไรแบบนั้นแน่ ๆ’ นั่นแหละครับ เรื่องมันมีแค่นั้น ความเข้าใจผิดที่เกิดจากความเมา เกิดขึ้นเสมอกับ Meshuggah”


ที่มา
MESHUGGAH Guitarist Apologizes For Creating Djent: “Our Bad!” | Metal Injection