ถ้าพูดถึงมือกลองอายุน้อยที่กำลังมาแรงที่สุดในวงการเพลงเมทัล ต้องมีชื่อของ Jay Weinberg มือกลองวง Slipknot รวมอยู่ด้วยแน่นอนครับ เขาเข้ามาแทนที่ของ Joey Jordidon ผู้อยู่เป็นสมาชิกหลักหลังกลองชุดหนึ่งเดียวของวงมาตลอดสองทศวรรษ นอกจากเป็นสมาชิกของวงเมทัลที่ขึ้นชื่อว่าแสดงสดได้ระห่ำที่สุดวงหนึ่งของโลกแล้ว เขายังเป็นลูกชายของ Max Weinberg มือกลองผู้อยู่กับ The Boss หรือ Bruce Springteen มายาวนานกว่า 43 ปีแล้วอีกด้วย

ในบทสัมภาษณ์ล่าสุดกับ Rolling Stone คุณพ่อ Max ก็ชมลูกชายคนนี้เอาไว้อย่างออกหน้าออกตาทีเดียวครับ

“Jay เป็นมือกลองที่ฝีมือดีอย่างไม่น่าเชื่อครับ สองปีติดต่อกันแล้วที่เขาถูกยกให้เป็นมือกลองแนวเมทัลที่ยอดเยี่ยมที่สุด พวกเขามีแฟนเพลงที่ทั้งอุทิศตนให้และดนตรีของพวกเขาก็เข้มข้นมาก ๆ และผมชอบดนตรีที่มันเข้มข้น มันซับซ้อนดี ผมเล่นแบบนั้นไม่ได้ ผมเคยดูเขาเล่นแบบใกล้ ๆ แล้วก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าเล่นแบบนั้นได้ยังไง ผมไม่ได้สอนอะไรให้กับเขานักหรอก นั่นเป็นสิ่งที่เขาเรียนรู้ด้วยตัวเอง เขากำลังจะอายุ 27 ภายในปีนี้ และเขาก็เป็นมือกลองที่ยอดเยี่ยมมาก และก็เป็นเด็กดีด้วย”

… ไม่ค่อยอวยลูกเลยนะครับคุณพ่อ!

แต่กว่าที่ Jay Weinberg จะเข้ามาเป็นสมาชิกของวงดนตรีเมทัลที่ระห่ำที่สุดในโลกแบบนีได้ เขาก็ต้องเก็บประสบการณ์ในวงการเพลงอยู่นานทีเดียวครับ เขาเคยเป็นมือกลองให้กับ Madball วงฮาร์ดคอร์สุดเก๋าจากนิวยอร์กช่วงสั้น ๆ ในปี 2010 ก่อนจะมาอยู่กับวงพังก์ร็อก Against Me! มาจนถึงปี 2012 และได้ผ่านการทดสอบเข้ามาเป็นสมาชิกวงดนตรีเมทัลที่เป็นแฟนเพลงมาตลอดชีวิตในที่สุด ซึ่งจากที่ดูความสัมพันธ์ของสมาชิกวง Slipknot กับอดีตมือกลองอย่าง Joey Jordison แล้ว พ่อหนุ่ม Jay คนนี้น่าจะได้อยู่กับวง Slipknot ไปอีกนานทีเดียวครับ

ที่มา – Loudwire