เมทัลเฮดสตาร์อย่างแม็กซ์ คาวาเลราเพิ่งออกหนังสืออัตชีวประวัติของตัวเองชื่อ “My Bloody Roots” ซึ่งจะวางแผงในช่วงราวเดือนกุมภาพันธ์ปี 2014 แต่ก็มีบางประเทศที่วางจำหน่ายแล้วเช่นบราซิลและโปแลนด์ เรื่องราวส่วนหนึ่งในหนังสือเล่าถึงสาเหตุที่เขาต้องออกจากวงที่เขาสร้างมาและแจ้งเกิดให้กับตัวเองอย่างเซพูลทูรา

เกี่ยวกับเรื่องการแยกตัวออกมาจากเซพูลทูรา:

“ผู้คนมากมายชอบส่วนนี้เป็นพิเศษ ส่วนที่ผมเล่าถึงการแยกตัวออกมาจากเซพูลทูรา เพราะผมอธิบายเรื่องราวในด้านที่ผมพบเจอมา เกี่ยวกับสิ่งที่ผมรู้สึกจริง ๆ และสาเหตุที่ต้องออกจากวง และหลังจากที่ผู้คนมากมายได้อ่านมัน พวกเขาจะเข้าใจว่าทำไม และสำหรับพวกเขามันดูมีเหตุผลพอกับสิ่งที่ผมทำลงไป ที่ผมออกจากเซพูลทูรา พวกเขาก็ต้องทำแบบนี้เหมือนกันหลังจากที่อ่านจบ พวกเขาจะเข้าใจ และมันจะมีเหตุผลแน่นอนหลังจากที่คุณได้อ่านสิ่งที่ผมเล่าเกี่ยวกับการแยกตัวออกมาจากวง คุณจะบอกว่ามันเป็นสิ่งที่มีเหตุผลที่ผมจะออกจากวง ถึงแม้ว่ามันจะเป็นวงของผมตั้งแต่ตอนที่เริ่มก่อตั้งวงมา มันเหมือนกับเป็นส่วนที่สมบูรณ์ของวงน่ะ และนั่นคือสาเหตุว่าทำไมผมออกจากวง มันกำลังจะไปได้สวย ผมจะเล่าให้คุณฟังทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องนี้ และเล่าว่าวงอย่างโซลฟลายเกิดขึ้นมาได้ไง และมันยอดเยี่ยมแค่ไหนเกี่ยวกับผู้คนที่ผมได้ทำงานร่วมด้วยในวงใหม่วงนี้”

เกี่ยวกับเรื่องที่ว่า ทำไมเขาไม่ไล่คนทั้งหมดในวงออกแล้วเดินหน้าต่อด้วยชื่อเซพูลทูรา:

“ผมทำแบบนั้นไม่ได้ มันมีสัญญาแล้วก็เรื่องห่าอะไรเกี่ยวกับกฏหมายอีกเพียบเลย ทางเลือกเดียวของผมในตอนนั้นก็คือ อยู่กับพวกเขาแล้วทำทุกอย่างที่พวกเขาต้องการ คือการไล่กลอเรีย [ภรรยาของแม็กซ์ — ผู้จัดการวง] ออก ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง หรือไม่ผมก็ต้องออกจากวงไป ผมออกมาแบบไม่มีทางเลือก ก็แค่เดินออกมา ผมมีศรัทธาในตัวเองว่าคงจะต้องทำอย่างอื่นที่ทำได้แทน ผมไม่รู้ว่ามันคืออะไร ไม่รู้ว่าจะไปในทางที่ถูกต้องหรือเปล่า”

เกี่ยวกับเรื่องที่อันเดรียส คิสเซอร์ มือกีตาร์ “จับวงเป็นตัวประกันไว้”:

“ใช่ ทั้งหมดมันเป็นโฆษณาชวนเชื่อ (propaganda) ทุก ๆ คนที่อ่านหนังสือเล่มนี้จะเข้าใจว่าทำไมผมถึงทำลงไป ทุก ๆ คนที่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับวงจะรู้ว่าอันเดรียสใช้วงเป็นตัวประกัน ชายผู้ที่ไม่ได้อยู่กับวงมาตั้งแต่ตอนเริ่มต้น พวกเขาไมได้อยู่ที่นั่นในตอนนั้น วงมันเริ่มจากวงกับอิกอร์ [คาวาเลรา — น้องชาย] เปาโลกับเดอร์ริกไม่ใช่สมาชิกยุคก่อตั้งวง สิ่งที่ผมเห็นก็คือ พวกเขาจับวงเป็นตัวประกันไว้ ใช้ชื่อวงเดิมเพื่อโปรโมต แต่พวกนั้นกำลังทำให้ชื่อวงตกต่ำลงเรื่อย ๆ เพราะพวกเขาไม่ได้เป็นที่นิยมอีกต่อไปแล้ว และผมก็ไม่แคร์เกี่ยวกับเพลงของพวกเขาหรอก มันก็แบบ ผมไม่แคร์ว่าพวกเขาทำอะไรอยู่ สำหรับผมสิ่งที่ผมรักคือเซพูลทูราในยุคคลาสสิค เราสร้างดนตรีที่มหัศจรรย์ แต่ก็เป็นอดีตไปแล้ว”

สำหรับคนที่สนใจหนังสือเล่มนี้ สั่งจากเว็บไซต์ Amazon.com หรือสั่งที่ร้านคิโนะคุนิยะก็ได้ครับ ส่วนตัวคงยังไม่สั่งมาตอนนี้เพราะยังมีอีกหลายเล่มที่ยังอ่านไม่จบ แต่ก็ยัดเข้า wishlist ไปแล้ว และคิดว่า ทั้งเล่มคงมีเรื่องเด่น ๆ ที่น่าสนใจแค่เรื่องนี้เรื่องเดียว

ที่มา – Metal Injection