Max Cavalera ฟรอนต์แมนจากวง Soulfly ทนไม่ไหวออกโรงมาตอบโต้ Marc Rizzo อดีตมือกีตาร์ของวงที่เพิ่งลาออกไป ผ่านทาง Metal Kaoz โดย Dimitris Kontogeorgakos เกี่ยวกับประเด็นที่ทาง Marc ได้อ้างถึงสาเหตุที่ลาออกว่ามาจากเรื่องของการเงิน, เรื่องการให้เครดิต รวมไปถึงเรื่องที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากวงเท่าที่ควรในช่วงที่ออกทัวร์ไม่ได้

โดยทาง Max ได้บอกว่าข้อกล่าวหาที่เขาได้รับเป็นเรื่องโกหกและส้นตีน และยังได้บอกว่าวง Soulfly ได้ดูแล Marc อย่างดีมาโดยตลอดในช่วงระยะเวลา 18 ปี แต่ Marc เองก็เริ่มเปลี่ยนไปในตอนที่ไปเล่นคอนเสิร์ตที่ประเทศเม็กซิโกเมื่อปี 2020 รวมไปถึงมีทัศนคติทางดนตรีที่แตกต่างกัน ทำให้เป็นสาเหตุที่ต้องแยกทางกันไป แต่ทั้งนี้ทาง Max ก็ยืนยันว่าไม่อยากจะพูดถึง Marc ในทางที่ไม่ดี

ส่วนด้านล่างคือบทสัมภาษณ์แบบเต็ม ๆ ของทาง Max Cavalera ครับ

“ผมไม่รู้เลยว่าเขามีปัญหาเรื่องสุขภาพจิต มันบ้าบอคอแตกมาก และผมก็ไม่เข้าใจจริง ๆ เกี่ยวกับไอข้อกล่าวหาที่มีต่อผมเหมือนกัน และมันดูเหมือนไม่ใช่นิสัยของเขาเลยนะเนี่ย”

“ตอนที่คุณอยู่ในวง บางครั้งก็จะใช้เวลาทัวร์ทุกวันกินเวลาถึง 3 เดือนติด ๆ แต่ก็มีบางช่วงที่คุณก็ได้กลับไปอยู่บ้าน ซึ่งมันเป็นเรื่องที่ดีมากนะที่นักดนตรีจะได้มีเวลาส่วนตัวกัน ตัวผมเองก็มีน้องชายที่บางครั้งเราก็ไม่ได้คุยกันตั้ง 6 เดือนเพราะมีทัวร์คอนเสิร์ต ซึ่งไม่ว่าจะเป็น Mike มือเบส, ทีมงานทุกคน รวมไปถึง Marc ก็เป็นแบบนี้เหมือนกันหมด”

“สำหรับข้อกล่าวหาทั้งหมดที่พูดถึงผม ผมบอกได้เลยว่ามันเจ็บปวดจริง ๆ”

“มันเจ็บปวดที่ได้ยินแบบนั้น พวกเราทำหลาย ๆ สิ่งมากมายนับไม่ถ้วนให้กับเขา พวกเราให้เขามีส่วนร่วมในการบันทึกเสียงในทุก ๆ อัลบั้มแถมยังดูแลเขาเป็นอย่างดีมาโดยตลอด มอบแต่สิ่งดี ๆ ให้กับเขาเสมอมา การที่โดนมันแทงข้างหลังแบบนี้มันไม่ดีเอาซะเลยหว่ะ และโคตรชัดเลยว่ามันต้องการให้แฟนเพลงต่อต้านผมและทำให้ตัวเองดูเหมือนเป็นเหยื่อในเหตุการณ์นี้”

“ส่วนตัวผมไม่ได้มีเรื่องแย่ ๆ ที่จะพูดถึง Marc นะ เพราะสิ่งที่เขาฝากไว้กับ Soulfly มันโคตรเจ๋ง และพวกเราก็มีผลงานที่ดีที่ทำร่วมกัน แต่ผมคิดว่าบางอย่างมันก็เป็นไปตามทางของมัน และผมก็ได้สังเกตเห็นว่ามันมีสถานการณ์ที่ไม่ค่อยดีซักเท่าไหร่ มันเกิดขึ้นในโชว์สุดท้ายที่เล่นด้วยกันที่ประเทศเม็กซิโก ในตอนนั้นผมบอกได้เลยว่าผมรู้สึกแปลก ๆ นิดหน่อย”

“ในตอนที่ผมพร้อมที่จะกลับไปทัวร์คอนเสิร์ต แต่กลับต้องมาเริ่มต้นด้วยการได้ยินข้อกล่าวหาบ้า ๆ เหล่านี้ทั้งหมดจากการให้สัมภาษณ์ของมันที่บอกว่ามีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพจิตในช่วงเดือนที่ผ่าน หรืออะไรนี่แหล่ะ”

“ผมเคยไม่รู้เรื่องไอปัญหานี้ของเขามาก่อนเลยพวก แม่งโคตรทุเรศ”

“มันไม่ควรมาทำแบบนี้ต่อกันนะเว้ย อดีตเพื่อนร่วมวงที่เคยเล่นกับผมเช่น Roy Mayorga, Johny Chow, Mikey Doling และ Logan Mader พวกเขาน่ารักมาก พวกเขาเคยใช้เวลากับวง Soulfly มาก่อน และพวกเรายังรักษาความเป็นเพื่อนไว้ได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับ Marc ดูเหมือนว่ามันจะเจ็บปวดกับทุก ๆ สิ่ง มันทุเรศที่ได้ยินอะไรแบบนั้น”

“และแน่นอนมันสร้างความเจ็บปวดให้กับผมที่ได้ยินข้อกล่าวหาทั้งหมดที่มันโกหกและส้นตีน! มันคือการปั้นน้ำเป็นตัวโดยจิตใจของเขาเอง”

Max Cavarela ยังได้เล่าถึงตอนที่ตัดสินใจไล่ Marc Rizzo ออกเพิ่มเติม ดังนี้

“ผมตัดสินใจจะให้เขาออกจากวงในเดือนกรกฎาคม มันเป็นการตัดสินใจที่ยากมากเพราะเขาอยู่กับวงมาตั้ง 18 ปี แต่ผมก็ต้องทำ ผมต้องดูแลวง Soulfly และหลังจากนั้นเราก็ได้ไอเดียว่าควรเชิญ Dino จากวง Fear Factory มาทัวร์ด้วยกัน เพราะโชว์มันถูกจองไว้หมดแล้ว”

“ผมคิดว่าก็ต้องแยกทางกับ Marc”

“มันเกิดขึ้นทีละนิด ผมสังเกตเห็นว่าเขาเริ่มมาสังสรรค์หรืออะไรก็ตามกับวงน้อยลง หรือแม้กระทั่งเรื่องดนตรีก็ตาม ผมคิดว่าเราต่างไม่ได้ชอบสิ่งเดียวกันอีกแล้ว ผมชอบดนตรีที่ใหม่กว่าและหนักหน่วงกว่าเดิม ซึ่งมันก็คงเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เราต้องแยกจากกันไป”

“ผมไม่ได้อยากจะพูดถึงเรื่องนี้ในทางน่ารังเกียจเลยนะ ผมไม่ได้อยากพูดเรื่องแย่ ๆ เกี่ยวกับเขาจริง ๆ และแน่นอนผมก็ไม่ชอบข้อกล่าวหาพวกนั้นเหมือนกัน มันส้นตีนมาก คือเขามีสิทธิ์จะพูดอะไรก็ได้ไง แต่ผมคิดว่าพวกเราดูแลเขาดีมาก ๆ ในช่วงที่อยู่ด้วยกันนะ เราวางตำแหน่งเขาเอาไว้ในจุดที่ดีมาก ๆ ตอนที่เขาเข้ามาเป็นสมาชิกวงยังไม่ค่อยมีใครรู้จักเขาเลย แล้วเขาก็ควรขอบคุณเราสักหน่อยก็ยังดีนะ เพราะว่าตอนที่ผมทำรายการ ‘Max Trax’ ผมได้พูดถึงเรื่องการไล่เขาออกจากวง ผมยังขอบคุณเขาสำหรับเวลา 18 ปีที่อยู่ด้วยกันมา และยังอวยพรให้โชคดีกับโปรเจกต์ของเขาเลยอ่ะ ผมไม่ได้อยากทำร้ายเขาเลยเว้ย”

ที่มา : blabbermouth