Ibaraki คือ โปรเจกต์ดนตรีแนวแบล็กเมทัลฉบับทดลองของ Matt Heafy จากวง Trivium ที่มีแขกรับเชิญมาร่วมงานมากมายไม่ว่าจะเป็น Ihsahn จาก Emperor, Nergal จาก Behemoth หรือแม้กระทั่ง Gerard Way จาก My Chemical Romance ในเพลง Ronin ที่มาโชว์เสียงสครีมแบบแบล็กเมทัลจนทำให้ทุกคนตกตะลึง

ล่าสุดทาง Matt ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง Guitar World และได้พูดถึง Gerard ที่ช่วยเปิดวิสัยทัศน์ทางดนตรีของเขาให้กว้างขึ้น

“ผมรู้ว่า Gerard Way จะสร้างความตื่นเต้นให้กับทุกคน… มันเป็นคอนเซปต์ที่มาจากสมาชิกวง Trivium และ My Chemical Romance ที่มาร่วมกันทำเพลงแบล็กเมทัลด้วยกัน มันได้ทลายแนวคิดอนุรักษ์นิยมที่แบล็กเมทัลเคยเป็นมา”

“ผมเจอ Gerard ครั้งแรกเมื่อปี 2006 ในคอนเสิร์ต Big Day Out พวกเรานั่งคุยกันเกี่ยวกับหนังสือการ์ตูน, ไฟนอล แฟนตาซี และอาหาร แล้วก็พูดถึงเรื่องของการร้องเพลงด้วย แล้วตอนนั้นอัลบั้ม The Black Parade ก็เพิ่งออกมาได้ไม่นาน ผมอยากจะเอาสมองของเขาที่สามารถสั่งการร้องโน๊ตสูงมาใส่ไว้ในหัวผมแทนซะจริง ๆ”

“พวกเราแชตคุยกันมาหลายปีแล้ว บางครั้งเราก็คุยกันบ่อยมาก แต่บ้างครั้งก็ไม่ได้คุยกันเลย มีอยู่วันหนึ่งเขาก็แชตมาทาง IG ถามผมว่า ‘นายสามารถอธิบายวิธีการเลือกริฟฟ์กีตาร์ของดนตรีแบล็กเมทัลได้ไหม’ “

“ผมไม่เคยได้ยินเขาร้องสครีมเลยนะ แต่ผมรู้ได้เลยว่ามันต้องออกมาเจ๋ง จากการที่ได้พูดคุยกันผมก็รู้อีกว่า Gerard เข้าถึงดนตรีแบล็กเมทัล พวกเราได้ถกเถียงกันเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบและไม่ชอบของแบล็กเมทัล แล้วก็เรื่องสิ่งที่เราจะสามารถเปลี่ยนแปลงถ้าเราสามารถทำมันได้ ทั้งหมดนี้คือเหตุผลว่าทำไมอัลบั้มนี้ถึงมีหลาย ๆ สิ่งที่ไม่ใช่ปรัชญาของแบล็กเมทัล”

“ผมได้คุยกับ Gerard เกี่ยวสิ่งที่ผมคิดที่จะทำ แล้วเขาก็บอกผมว่า ‘ไม่นะ มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับแบล็กเมทัล มันเกี่ยวกับการทำลายกฏเกณฑ์และแอตติจูดต่างหาก คุณไม่ควรจะมีซาวด์ดนตรีเหมือนกันไปหมดหรือต้องออกไปไล่เผาโบสถ์… เพราะมันเกี่ยวกับความรู้สึกที่ใช่และทำดนตรีออกมาจากจิตวิญญาณต่างหาก’ ผมได้เรียนรู้อะไรมากมายจากเขาเลยครับ ทำให้ผมได้มองจากมุมมองคนนอกเข้ามายังแนวเพลงแบล็กเมทัล เขาคือแสงสว่างอย่างแท้จริง”

ที่มา : metalinjection