Matt Heafy ฟรอนต์แมนมาดหลวงพี่จากวง Trivium ได้ออกมาให้สัมภาษณ์กับทางรายการ The Jasta Show ของ Jamey Jasta นักร้องนำวง Hatebreed เกี่ยวกับไซด์โปรเจกต์แนวแบล็ก เมทัล โดยเจ้าตัวได้เผยว่าทำอัลบั้มเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

“ในช่วงที่ติดล็อกดาวน์ผมได้ทำอัลบั้มแนวแบล็ก เมทัลของผมเสร็จเรียบร้อยแล้วร่วมกับ Ihsahn จากวง Emperor ครับ”

“เฮีย Ihsahn เนี่ยช่วยเป็นโปรดิวซ์และช่วยเขียนเพลงให้ผมมานานถึง 11 ปีแล้ว ซึ่งอัลบั้มนี้จะออกในช่วงของกลางปีหน้าและมันจะต้องเบิ้ม ๆ คือลือแน่ ๆ ครับ”

ทาง Meat เฮ้ย Matt Heafy ยังได้เปิดเผยชื่อโปรเจกต์นี้ให้ทราบด้วยครับ

“ตอนแรกโปรเจกต์นี้มันจะชื่อว่า ‘Mrityu’ ผมได้ชื่อนี้มาจาก Ashtanga yoga (อัษฎางค์โยคะ โยคะดั้งเดิมที่มาจากอินเดีย)”

“ความหมายของมันคือแนวคิดเรื่องชีวิตและความตาย มันมีความหมายเดียวกับสัญลักษณ์ Ouroboros (สัญลักษณ์รูปงูกินหางตัวเองมีต้นกำเนิดจากยุคอียิปต์โบราณ) และมันก็มีความหมายเดียวกับ Japanese Enso (สัญลักษณ์วงกลมสีดำที่วาดด้วยมือมาจากศาสนาพุทธในประเทศญี่ปุ่น) ซึ่งเรื่องของชีวิตและความตายมันย่อมมาคู่กันเสมอครับ”

“แต่เอาจริง ๆ ในตอนนั้นผมก็ยังไม่รู้ว่าจะเขียนเนื้อเพลงเกี่ยวกับอะไรดี จนกระทั่งผมได้คุยกับ เฮีย Ihsahn เพราะว่าผมชอบเรื่องราวของตำนานสแกนดิเนเวีย, ตำนานของนอร์ส และตำนานของสวีเดนด้วยครับ ผมก็หวังว่าจะได้เขียนเนื้อเพลงเกี่ยวกับเทพเจ้า Thor และ Jörmungandr แต่เฮียก็เบรกผมแล้วบอกว่า ‘ไอ้หมา เรื่องแบบนี้มีคนเขียนตั้งเยอะตั้งแยะแล้ว ทำไมไม่ลองเขียนเรื่องของฝั่งญี่ปุ่นที่แกมีส่วนเกี่ยวข้องดูหล่ะ’ จบประโยคนี้มันทำให้ผมปิ๊งขึ้นมาเลย ผมตั้งมั่นเลยว่าจะเขียนเพลงเกี่ยวกับเรื่องนี้และเริ่มต้นเขียนเนื้อเพลงทั้งหมดเกี่ยวกับเรื่องราวของประเทศญี่ปุ่นที่มีเรื่องราวบางสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นจริง ๆ”

“จริง ๆ แล้วมันก็ยังไม่มีวงที่เขียนเกี่ยวกับนิทานพื้นบ้านของญี่ปุ่นหรือเรื่องเทพเจ้าชินโต และรวมถึงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ญี่ปุ่นที่สมมติขึ้นเลยนะครับ”

“ด้วยเหตุดังกล่าวผมจึงตัดสินใจเปลี่ยนชื่อโปรเจกต์เป็น ‘Ibaraki’ ซึ่งมันคือมาสคอตของ Trivium แถมมันยังมีไข่อีสเตอร์ซ่อนอยู่ และโปรเจกต์ทั้งหมดมันถูกคุมธีมด้วยความเป็นญี่ปุ่นครับ”

“ความเป็นญี่ปุ่นมันมาทั้งงานอาร์ต,เนื้อเพลง แถมผมยังร้องเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วยนะครับ ในอัลบั้มจะมีเฮีย Ihsahn เป็นแขกรับเชิญกับเฮีย Nergal จากวง Behemoth ด้วยครับ”

ความชื่นชอบต่อดนตรีแบล็ก เมทัลของ Matt Heafy มักจะแสดงออกมาจากเสื้อวงที่เจ้าตัวชอบใส่ รวมไปถึงเพลง “Dawn Of The Golden Age” ในโปรเจกต์ Roadrunner Records ที่เจ้าตัวทำออกมาเป็นแนวแบล็ก เมทัล ซึ่งได้ Dani Filth จากวง Cradle Of Filth มาเป็นคนร้องในเพลงดังกล่าวด้วยครับ