มีวงดนตรีเมทัลน้อยวงนักที่จะได้เข้าชิงรางวัล Grammy Awards ซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่ Mastodon เป็นหนึ่งในวงที่ถูกเสนอผลงานเข้าชิงรางวัลเรื่อยมา และในปี 2018 นี้พวกเขาก็หิ้วรางวัล Best Metal Performance กลับบ้านไปด้วยเพลง “Sultan’s Curse” ไตเติลแทร็กจากอัลบั้มเต็มชุดล่าสุด

แต่แม้จะได้รางวัลเพลงเมทัลยอดเยี่ยมกลับบ้านไปครอง แต่ในสาขาอัลบั้มเพลงเมทัลยอดเยี่ยม หรือ Best Rock Album พวกเขาก็แพ้เรื่อยมา ทั้งในปี 2018, 2015, 2012 และย้อนไปถึงปี 2007 โน่นเลยทีเดียว และทางวงก็ดูจะไม่ค่อยยินดีกับการพ่ายแพ้ในสาขานี้ซักเท่าไหร่ครับ

ในการสัมภาษณ์ล่าสุดของ Bill Kelliher มือกีตาร์ของวง กับ The Sydney Morning Herald เขาก็เผยความในใจอย่างตรงไปตรงมาว่า การที่เพลง “High Road” ซิงเกิลจากอัลบั้ม Once More ‘Round the Sun แพ้ให้กับ “The Last in Line” งานคัฟเวอร์ของ Dio โดยคู่หูขาร็อก Tenacious D เป็นเหมือนกับการถูกเตะเข้าที่ลูกอัณฑะอย่างจัง

“ผมคิดว่าการที่ได้เข้าชิงรางวัล Grammy เป็นโอกาสของผมที่จะได้ทำอะไรเพื่อสังคมคนฟังเพลงเมทัลซักที เพราะไม่มีใครจริงจังกับการประกาศรางวัลนี้อีกต่อไปครับ นั่นก็เพราะว่ามันมีแต่คนเดิม ๆ ได้รางวัลอยู่ทุกปี ‘ดูดิ Dave Grohl แม่งได้อีกแล้ว!’ อะไรงี้ ตอนปี 2015 พวกเราแพ้ให้กับ Jack Black และวง Tenacious D ครั้งนั้นนี่เรารู้สึกเหมือนโดนเตะเข้าที่เป้าอย่างจังเลยครับ เพราะว่าพวกเขาเป็นแค่คู่ดูโอ้ตลก ๆ เองนะ”

ก็เป็นความเห็นที่ออกจะเกรี้ยวกราดและเหยียดในตัววง Tenacious D อยู่ไม่น้อย อยากรู้เหมือนกันว่าถ้า Jack Black มาได้ยินเรื่องนี้เข้าเจ้าตัวจะตอบโต้แบบไหน

[ ที่มา – Metal Injection ]